Quân đội Syria đè bẹp IS, chiếm hoàn toàn khu vực hoang mạc núi lửa Al-Safa

VietTimes -- Hãng tin Sputnik, đăng tải một video, ghi lại cảnh lực lượng chính phủ Syria vừa giải phóng được khu vực hoang mạc nham thạch Tulul Al-Safa sau những trận chiến đẫm máu với lực lượng khủng bố IS.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Al-Safa. Sweida

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Al-Safa. Sweida

Những hầm hào và hang động đá tự nhiên, được tạo ra bởi dung nham của núi lửa cổ đại và nước mưa là những công trình quân sự lý tưởng cho chiến tranh du kích. Do địa hình quá phức tạp đối với các phương tiện chiến đấu, lực lượng bộ binh Syria buộc phải lùng sục, truy quét mọi hầm ngầm, vách đá, hang động và đường hầm dưới lòng đất nơi những tay súng khủng bố có thể đang lẩn trốn và ẩn nấp.

Theo truyền thuyết, Tulul Al-Safa chính xác là nơi mà theo thánh kinh đã từng tồn tại hai thành phố Sodom và Gomorrah (trong kinh thánh phần cựu ước) trước khi bị hủy diệt bởi dung nham núi lửa, lửa và diêm sinh phun ra từ lòng đất. Các nhà khảo cổ tìm thấy hàng trăm bộ xương người bên trong các lớp đá bazan khổng lồ, bị thiêu đốt bởi một vụ phun trào núi lửa bất ngờ.

Trong một địa hình quá phức tạp, quân đội Syria nỗ lực chiến đấu trong sa mạc Suwayda nhằm giải phóng khu vực này khỏi những tay súng khủng bố IS.

Trong thời gian trước đây, các nhóm IS đã co cụm trong những ngọn núi địa phương, cất giữ một số lượng lớn vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm và nước uống dự trữ, có thể chiến đấu nhiều ngày.

Núi lửa không hoạt động cổ xưa và các bãi đá tự nhiên hình thành một khu vực phòng thủ lý tưởng cho những tay khủng bố, lẩn trốn trong hầm ngầm thiên tạo và những hang hốc nham thạch, những kẽ đá núi lửa.

Để giải phóng được khu vực này, các lực lượng vũ trang Syria đã phải sử dụng tất cả mọi loại vũ khí hiện có, trong đó có cả những cuộc không kích liên miên của không quân Nga – Syria trong nỗ lực mở đường tấn công cho quân đội Syria.

Chỉ sau khi nguồn cung cấp nước tự nhiên của IS bị lực lượng quân đội Syria chiếm giữ, những tay súng khủng bố bắt đầu lẩn trốn khỏi khu vực núi Al-Safa. Quân đội Syria vẫn tiếp tục truy tìm các tay súng khủng bố, sẵn sàng cho cuộc chiến với tay súng IS cuối cùng.

Cuộc chiến không mệt mỏi của quân đội Syria trên chiến trường hoang mạc núi lửa Al-Safa, Sweida