Cháy nổ kho vũ khí lớn nhất Ukraine, chính quyền sơ tán 10 nghìn dân cư lân cận

VietTimes -- Sáng ngày 10.10.2018, văn phòng Tình trạng khẩn cấp của chính phủ Ukraine cho biết: Khu vực tổng kho vũ khí trang bị số 6 vùng Chernihov diễn ra vụ cháy nổ rất lớn đêm 09.10.2018, tổng diện tích thiệt hại là khu kho vũ khí kỹ thuật 402ha, 10 nghìn người phải sơ tán.

Các cơ quan chức năng địa phương cho biết, văn phòng Tình trạng khẩn cấp Ukraine tổ chức sơ tán dân cư trong những khu vực có nguy cơ gặp nguy hiểm. Một số lượng lớn xe buýt được điều động, dân số phải di tản khoảng 10 nghìn người.

Yuri Butusov, một nhà báo không thân Nga tại Ukraine cho biết 1 phần nguyên nhân vụ cháy nổ trong tổng kho số 6 trong một bài viết trên mạng xã hội. Nhà báo này bác bỏ tuyên bố của Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine, cho rằng vụ nổ đã diễn ra trong các kho chứa đạn bộ binh.

Butusov viết “Cháy nổ ở tổng kho vũ khí phát hiện lúc 03:25, trong kho niêm cất đạn tên lửa không điều khiển “Grad”122mm. Tình huống diễn ra tương tự như kịch bản cháy nổ của khu kho Kalinovka (một kho vũ khí khác bị hỏa hoạn của Bộ Quốc phòng Ukraine).

Theo ông, một ngọn lửa bùng phát, có thể bị gây cháy, do chập điện hoặc cháy hóa học nhiên liệu động cơ phản lực tên lửa, sau đó là một vụ nổ, quả đạn bị phóng đi và kích nổ xung quanh.

Những kho bị thiệt hại là kho đựng đạn cối 120mm, đạn pháo cỡ nòng 122mm, đạn pháo tăng 125mm và tên lửa 122mm "Grad". Đây là những kho đạn dược có giá trị lớn, kho chứa các loại đạn dược khác không bị ảnh hưởng.

Từ lúc 04:22, chính quyền Ukraine đóng cửa không phận khu vực cháy nổ với bán kính 20km. Ngăn chặn tất cả các tuyến giao thông đường sắt và đường bộ. Cơ quan quản lý đường bộ đóng tất cả các tuyến đường giao thông quốc gia đi qua khu vực.

Thông báo của văn phòng tình trạng khẩn cấp cho biết: 220 nhân viên và 60 trang thiết bị được đưa đến hiện trường sự cố, trong đó có 21 đội cứu hỏa với tổng cộng 105 người và 39 xe. Các đơn vị Vệ binh Quốc gia từ Kiev và vùng ngoại ô Kiev cũng được điều động với tổng quân số 150 người, trong đó có 100 lính công binh trang bị áo giáp đặc chủng, chuẩn bị điều nghiên hiện trường.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp Ukraine cũng cho biết, đã thành lập một nhóm giải quyết hậu quả cháy nổ, lãnh đạo tại hiện trường là thủ tướng Volodymyr Groysman, thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Ukraine Sergey Yarov và Giám đốc Văn phòng tình trạng khẩn cấp nhà nước Mykola Chechetkin. Nhóm đang trực tiếp điều hành các đơn vị làm việc tại hiện trường.

Đây là một vụ tai nạn thực sự rất lớn, tần suất các vụ nổ trong tổng kho 2 đến 3 lần trong 1 giây, liên tiếp đến 9 giờ sáng. Nhà báo Butusov cho biết tổng kho vũ khí số 6 Bộ Quốc phòng Ukraine gần Chernigov là một trong những khu kho vũ khí được bảo vệ tốt nhất, có hàng rào thép gai bảo vệ và hành lang cho đơn vị tuần tra.

Tương tự như tổng thống Poroshenko, nhà báo Butusov nghi ngờ rằng, nguyên nhân của vụ cháy nổ này là từ phía Nga.

Chính quyền địa phương Chernihov di tản người dân trong khu vực thảm họa. Ảnh minh họa: Rusvesna.
 Chính quyền địa phương Chernihov di tản người dân trong khu vực thảm họa. Ảnh minh họa: Rusvesna.
Kho vũ khí trang bị số 6 ở Chernihov phát nổ đến 9h sáng ngày 10.10.2018. Video: Rusvesna.