Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, Liên minh Ả rập Xê-út và Houthi quyết liệt giao chiến

VietTimes -- Liên tiếp trong 3 ngày qua, đại diện phong trào Houthi và quân đội Yemen ủng hộ Ansar Allah tuyên bố cáo buộc liên minh quân sự do Ả rập Xê -t dẫn đầu tấn công phá hoại ngừng bắn trong khu vực thành phố cảng al-Hudaydah miền tây Yemen.
Tổng quan tình hình chiến sự Yemen tính đến ngày 22.12,2018, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt ở miền tây quốc gia này. Ảnh minh họa: South Front.
Tổng quan tình hình chiến sự Yemen tính đến ngày 22.12,2018, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt ở miền tây quốc gia này. Ảnh minh họa: South Front.

Thỏa thuận ngừng bắn được chính thức thiết lập tại khu vực này trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hòa bình giữa lực lượng Houthi và liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu ở Thụy Điển. Nhưng thỏa thuận ngừng bắn không được thực hiện trên chiến trường.

Theo các phương tiện truyền thông ủng hộ Houthi ở Yemen, các lực lượng quân sự liên minh vùng Vịnh đang tích cực triển khai thêm binh lực đến vùng nông thôn ngoại vi thành phố cảng Yemen, các cuộc đọ súng diễn ra liên tiếp trên khu vực lân cận.

Ngày 19.12.2018, Mohammed Ali al-Houthi, Chủ tịch Ủy ban Cách mạng Tối cao Yemen, ra tuyên bố lên án Sudan đã tìm cách duy trì và thậm chí tăng quân trong liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu.

Ông al- Houthi nhận xét: Quyết định của chính quyền Sudan tang cường binh lực đến Yemen cho thấy chính phủ Khartoum quyết chống lại hòa bình và an ninh ở Yemen.

Ali al-Houthi cho biết: chính quyền Sudan tiếp tục tăng quân tiếp viện đến Yemen trong khi Tổng thống của quốc gia này, Omar al-Bashir đang bị quốc tế truy nã về tội khủng bố và tội ác diệt chủng ở đất nước nay. Các thế lực cầm quyền Sudan sẽ không thể bảo vệ ông ta trước những cáo buộc chống lại loài người.

Trong tình huống lực lượng Sudan ở Yemen tăng cường thêm binh lực, có nghĩa là liên minh vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới quy mô lớn và thỏa thuận ngừng bắn không phản để tìm kiếm một giải pháp hòa bình mà đang là một thủ đoạn ngụy trang chính trị.

Trong ngày 22.12.2018, để ngăn chặn nguy cơ Liên minh vùng Vịnh tiến hành một cuộc tấn công mới, lực lượng Houthi tiếp tục tiến hành cuộc tấn công xuyên biên giới, đánh vào lực lượng liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu trên địa phận tỉnh Najran phía nam Ả rập Xê út. Cuộc tiến công phá hủy một xe cơ giới, diệt và làm bị thương một số tay súng của Liên minh quân sự Ả rập Xê út.

Lực lượng Houthi tiếp tục tấn công trên chiến trường Ả rập Xê-út, đánh tiêu hao binh lực và sinh lực của Liên minh quân sự vùng Vịnh.

Ngày 23.12.2018, truyền thông Houthi công bố 1 video, ghi lại cảnh lực lượng phòng không Houthi, sử dụng tên lửa bắn hạ một máy bay không người lái CH-4B (UCAV) có vũ trang của Không quân Ả rập Xê-út trên không phận phía bắc tỉnh Saada Yemen. Không rõ tên lửa của Houthi là tên lửa nào và có nguồn gốc từ đâu, nhưng Ả rập Xê út mua một số UCAV CH-4B của Trung Quốc. Không quân liên minh vùng Vịnh tích cực sử dụng các drones (UCAV) trong cuộc chiến tranh ở Yemen do giá thành hạ.

Lực lượng Houthi bắn hạ máy bay không người lái của Ả rập Xê-út. Video: truyền thông Houthi.