Sau sự cố mất kết nối, thị phần môi giới quý 3/2018 của SSI giảm mạnh

VietTimes – Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố thông tin thị phần giá trị giao dịch môi giới quý 3 năm 2018 của “top” 10 công ty chứng khoán trên các thị trường Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ và Trái phiếu.
SSI dù có sự sụt giảm mạnh vẫn giữ được ngôi vị số 1 về thị phần giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (Nguồn: Internet)
SSI dù có sự sụt giảm mạnh vẫn giữ được ngôi vị số 1 về thị phần giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (Nguồn: Internet)

Cuộc ganh đua quyết liệt thị phần Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Xét về thứ hạng, “top" 5 công ty chứng khoán dẫn đầu không cho thấy có sự thay đổi vị trí nào vẫn bao gồm các tên tuổi quen thuộc như: SSI, HSC, VCSC, VNDS, MBS.

Tính về thị phần, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (Mã CK: SSI) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC – Mã CK: VCI) có thị phần sụt giảm rõ rệt.

Trong đó, SSI vẫn giữ ngôi vị số 1 với tỷ lệ 15,79% thị phần giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, mức thị phần này của SSI thấp hơn tới gần 7,3% nếu so với mức 23,08% đã đạt được trong quý 2/2018.

Trước đó, ngày 25/9/2018, hệ thống giao dịch của SSI (bao gồm: SSI Webtrading, SSI Mobile Trading và SSI Pro Trading) đã xảy ra sự cố mất kết nối, khiến cho khách hàng không thể đăng nhập vào hệ thống cũng như tham gia đặt lệnh. Sau hơn 1 giờ đồng hồ thực hiện sửa chữa, đến khoảng 10h10 cùng ngày hệ thống giao dịch của SSI đã hoạt động ổn định trở lại.

Ở chiều hướng ngược lại, 3 công ty góp mặt trong “top" 5 đều có sự tăng trưởng nhẹ về mặt thị phần khiến khoảng cách giữa các công ty được thu hẹp lại. Xu hướng này còn được thể hiện giữa “top" 5 công ty đứng đầu và 5 công ty đứng phía cuối bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng 10 công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần giao dịch Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (Nguồn: HOSE)
Bảng xếp hạng 10 công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần giao dịch Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (Nguồn: HOSE)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (Mã CK: SHS) tiếp tục củng cố vị trị thứ 6 với mức thị phần là 4,47%, tăng 0,8% so với quý 2/2018. Cũng trong quý 3/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố Giấy phép điều chỉnh việc sáp nhập Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB (SHBS) vào SHS.

Xếp ngay sau SHS, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC – Mã CK: BVS) đã chiếm lấy vị trí của Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) với 3,47% thị phần, đẩy ACBS xuống vị trí thứ 9 với 3,21% thị phần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS – Mã CK: FTS) leo lên vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng với 3,25% thị phần.

Đáng chú ý, “hiện tượng” của quý 2/2018 là Công ty TNHH Chứng khoán Mrea Asset Việt Nam (MAS) đã không còn góp mặt trong bảng xếp hạng 10 công ty chứng khoán có thị phần dẫn đầu, thay vào đó là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC – Mã CK: BSI).

Tính chung, 10 công ty chứng khoán dẫn đầu chiếm 67,31% thị phần giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trong quý 3/2018, giảm 6,1% so với quý 2/2018. Điều này cho thấy các công ty trong "top" 10 cũng đang chịu áp lực cạnh tranh rất lớn của các công ty chứng khoán khác có thị phần thấp hơn.

TCBS củng cố ngôi đầu trên thị trường trái phiếu

Xét về thị trường trái phiếu, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) tiếp tục củng cố vị thế số 1 với 77,44% thị phần, tăng 6,62% so với quý 2/2018, bỏ xa các công ty còn lại trong bảng xếp hạng. 

Bảng xếp hạng 10 công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần giao dịch Trái phiếu (Nguồn: HOSE)
Bảng xếp hạng 10 công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần giao dịch Trái phiếu (Nguồn: HOSE)

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (VNDS – Mã CK: VND) đã tụt từ vị trí số 2 xuống vị trí số 10 trong quý 3/2018, thị phần giảm từ 5,49% xuống còn 0,41%. Thay thế vị trí này là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) với 4,61% thị phần.

Trong khi đó, BVSC vẫn giữ được vị trí thứ 3 với 4,56% thị phần, giảm nhẹ 0,55% so với quý 2/2018.

Biến động các vị trí còn lại trong “top 10” công ty chứng khoán trên thị trường trái phiếu liên quan đến các cái tên mới như Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbanksc) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) thay thế cho Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (Mã CK: MBS và Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC – Mã CK: VDS).

Nhìn chung, thị phần của 10 công ty dẫn đầu trong thị trường trái phiếu chiếm tới 99,86% thị phần, tăng nhẹ so với mức 99,57% của quý trước./.