Quân đội Syria chiếm giữ lượng lớn tên lửa IS

VietTimes -- Ngày 10.11.2017, trong cuộc truy quét các phần tử khủng bố còn lẩn trốn, quân đội Syria phát hiện một kho vũ khí bí mật của IS, trong 3 container đóng kín có chứa hàng chục tên lửa các loại. Kho vũ khí này nằm ở ngoại vi thị trấn Uqayribat trên vùng nông thôn phía đông Hama.
Tên lửa không đối không R-3, IS thu giữ được trên chiến trường khu vực sân bay Tabqa - Raqqa - ảnh South Front
Tên lửa không đối không R-3, IS thu giữ được trên chiến trường khu vực sân bay Tabqa - Raqqa - ảnh South Front

Quân đội Syria đã giải phóng thị trấn Uqayribat ngày 01.09.2017 trong chiến dịch tấn công truy quét IS trên vùng bán sa mạc miền đông Hama. Do địa hình đồi gò phức tạp và thưa dân, các đơn vị an ninh quân đội Syria vẫn phải tiến hành đợt truy quét quy mô lớn trong khu vực này.

Cuộc truy quét không chỉ nhằm phát hiện các tay súng khủng bố còn lẩn trốn mà còn có mục đích phát hiện và thu giữ các kho vũ khí bí mật, do IS cất giấu để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố sau này.

Các chuyên gia quân sự Syria sau khi tiến hành các hoạt động kiểm tra số vũ khí, xác định các tên lửa tìm thấy được trong các container vũ khí là tên lửa không đối không tầm ngắn R-3 của Liên Xô. Tên lửa không đối không R-3 có đầu tự dẫn hồng ngoại, có tầm bắn trên 35km. Các máy bay Mig-21 và Mig-23 đời đầu thường được trang bị tên lửa R-3.

Tổ chức khủng bố IS chiếm được những tên lửa không đối không R-3 từ kho vũ khí của căn cứ không quân Tabqa sau khi đánh chiếm căn cứ này ngày 28.08,2014. Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS đã công khai những bức ảnh các tên lửa phòng không này.

Quân đội Syria chiếm giữ lượng lớn tên lửa IS ảnh 1
Quân đội Syria chiếm giữ lượng lớn tên lửa IS ảnh 2Những tên lửa không đối không tầm gần R3 mà IS đánh chiếm được từ quân đội Syria - ảnh trang Amaq 

Ngoài ra, IS cũng từng chiếm hàng chục tên lửa không đối không R-40 từ căn cứ không quân ở Palmyra ngày 26.05. 2015. Một số tên lửa khác IS chiếm được từ thành phố Raqqa và Mosul, Iraq.

Quân đội Syria chiếm giữ lượng lớn tên lửa IS ảnh 3Tên lửa không đối không R-4, IS đánh chiếm được trên căn cứ không quân Palmyra -ảnh South Front

Việc thu thập các tên lửa này và đưa về khu vực khó bị tấn công như vùng bán sa mạc đông Hama cho thấy, IS đã nghiên cứu khai thác sử dụng các tên lửa này cho những mục đích của riêng mình.  Có thể là sự hình thành một nhóm không quân khủng bố khi chúng chiếm được các sân bay hoặc một sự cải tiến nào đó. Có vẻ như IS đã không thành công với những nỗ lực này.

Có nhiều điều có thể suy đoán từ các tên lửa này, nhưng chắc chắn là một điều rất quan trọng vì nó giúp đánh giá tham vọng phát triển trong tương lai của tổ chức khủng bố đáng sợ này.

Những tên lửa thu được trong 3 thùng container ở  thị trấn Uqayribat trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Hama -ảnh South Front
Quân đội Syria phát hiện - thu giữ một kho vũ khí của IS ở thị trấn  thị trấn Uqayribat, Hama - video truyền thông nhà nước Syria

QA