Quân đội Syria chiếm bệnh viện thánh chiến, lộ mặt thế lực hỗ trợ các nhóm “nổi dậy” chống Damascus

VietTimes -- Ngày 23.08.2018, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị quân cảnh phát hiện một bệnh viện dã chiến của lực lượng Hồi giáo cực đoan được trang bị đầy đủ bằng các thiết bị do Mỹ sản xuất. Bệnh viện dã chiến này nằm trong tòa nhà từng được các tay súng thánh chiến sử dụng tại thị trấn Rafid ở tỉnh Al-Quneitra.
Một buồng phẫu thuật, trang bị y tế của Mỹ trong căn cứ địa của các nhóm cực đoan nổi dậy. Ảnh Masdar News
Một buồng phẫu thuật, trang bị y tế của Mỹ trong căn cứ địa của các nhóm cực đoan nổi dậy. Ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết: Quân đội Syria phát hiện ra bệnh viện dã chiến này trong khi tiến hành rà phá bom mìn và kiểm soát an ninh trong một số tòa nhà đã từng là nơi đóng quân của các nhóm nổi dậy thuộc thị trấn Rafid.

Quân đội Syria chiếm bệnh viện thánh chiến, lộ mặt thế lực hỗ trợ các nhóm “nổi dậy” chống Damascus ảnh 2
 Trang thiết bị y tế sản xuất từ Mỹ có mặt trong bệnh viện dã chiến của các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Ảnh SANA

Cùng ngày, lực lượng quân cảnh Nga và Syria phát hiện một căn cứ của nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”, nơi đây có thể thấy được nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã làm gì và ai là người tài trợ cho tổ chức có liên kết chặc chẽ với Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat – Al-Nusra, Al-Qaeda Syria) trong làng Adra-Abdin thuộc tỉnh Deraa.

Khi tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn và vật liệu nổ, quân cảnh Nga và Syria tìm thấy những chế phẩm y tế và thiết bị đặc biệt truyền máu, có nguồn gốc từ Oman, Đức và Ai Cập.

Những ghi chép của cái gọi là Mũ nồi trắng cho thấy, những dụng cụ y tế được tài trợ bởi nước ngoài được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ y tế như truyền máu cho các chiến binh tham gia vào cuộc chiến chống lại quân đội Syria.

Những thùng nước cất, hộp truyền máu và nhiều công cụ khác được tìm thấy trong căn cứ của nhóm Mũ bảo hiểm trắng. Cho thấy nhóm này đã cung cấp hỗ trợ cho Al-Qaeda Syria ảnh 15
 Những thùng nước cất, hộp truyền máu và nhiều công cụ khác được tìm thấy trong căn cứ của nhóm Mũ bảo hiểm trắng. Cho thấy nhóm này đã cung cấp hỗ trợ cho Al-Qaeda Syria