Quân đội Philippines tuyên bố giải phóng Marawi chỉ là vấn đề thời gian (video)

VietTimes -- Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr cho biết: Thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf (IS Đông Nam Á) Isnilon Hapilon hiện vẫn đang có mặt trong thành phố Marawi cùng các tay súng khủng bố.

Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr. Phát ngôn viên quân đội Philippines thông báo về tình hình chiến sự thành phố Marawi trong cuộc họp báo ngày 12.06.2017

Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr. Phát ngôn viên quân đội Philippines thông báo về tình hình chiến sự thành phố Marawi trong cuộc họp báo ngày 12.06.2017

Theo tuyên bố của tướng Padilla, Thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf (IS Đông Nam Á) Isnilon Hapilon hiện đang ẩn náu với những tay súng khủng bố nước ngoài trong khu vực tạm chiếm tại thành phố Marawi, nơi 13 lính thủy đánh bộ Philippines thiệt mạng trong cuộc giao chiến với nhóm Maute vào cuối tuần qua.

Tại khu vực Barangay Lilod Madaya, lính thủy đánh bộ Philippines giao chiến dữ dội với nhóm Maute trong ngày 09.06.2017.

Padilla phát biểu với đài phát thanh dzBB rằng các tay súng khủng bố nước ngoài đã có mặt ở tỉnh Mindanao trước khi cuộc chiến Marawi bắt đầu ngày 23.05. Sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài đã tăng cường sức mạnh cho nhóm phiến quân Maute.

Thủ lĩnh Hapilon được cho là thủ lĩnh của các tay súng Hồi giáo thánh chiến (IS) tại Philippines.

Trang Amaq đăng tải một video của các tay súng khủng bố Philippines, trong đó có các tay súng nước ngoài đang chống trả cuộc tấn công của lính thủy đánh bộ Philippines. Đặc biệt có cả vụ hành quyết ghê rợn con tin Thiên chúa giáo

Nhóm Maute hiện đang giữ các con tin dân sự trong cùng một ngôi làng. Tướng Padilla nói: “Lực lượng lính thủy đánh bộ tiến công vào khu vực và phải đối mặt với sự chống trả rất quyết liệt, điều đó có nghĩa là các con tin đang ở đó”. Theo ông Padilla, lính thủy đánh bộ đã không đánh chiếm ngôi làng này do mục tiêu chính là phải bảo vệ được con tin dân sự trong địa bàn.

Các quan chức quân đội cũng cam đoan rằng sẽ cố gắng hết sức, chỉ tiến hành các cuộc không kích khi cần thiết và tăng cường tấn công bằng bộ binh trên khu vực vẫn đang bị lực lượng khủng bố chiếm giữ.

Không quân Philippines không kích IS, hỗ trợ bộ binh chiến đấu trong thành phố trong thành phố Marawi
Toàn cảnh các cuộc không kích của không quân Philippines vào thành phố Marawi

Theo các quan chức quân đội, cuộc chiến giải phóng thành phố Marawi đang diễn ra thuận lợi, chính phủ không gây sức ép với các đơn vị chống khủng bố để bảo vệ an toàn cao nhất cho người dân đang bị bắt làm con tin và tài sản xã hội. Giải phóng thành phố Marawi hiện chỉ là vấn đề thời gian. 

Quân đội Philippines tuyên bố giải phóng Marawi chỉ là vấn đề thời gian (video) ảnh 1 Bản đồ Marawi, khu vực IS kiểm soát chỉ còn chiếm một phần nhỏ trong thành phố
Quân đội Philippines tuyên bố giải phóng Marawi chỉ là vấn đề thời gian (video) ảnh 2
Quân đội Philippines tuyên bố giải phóng Marawi chỉ là vấn đề thời gian (video) ảnh 3
Quân đội Philippines tuyên bố giải phóng Marawi chỉ là vấn đề thời gian (video) ảnh 4 Đặc nhiệm Mỹ phối hợp cùng quân đội Philippines sử dụng UAV trinh sát trên không phận Marawi

4 người dân bị mắc kẹt trong khu vực chiến sự được các tình nguyện viên Hành lang Hòa bình (Peace Corridor) từ cơ quan chính phủ và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) giải cứu, phối hợp với các đơn vị quân sự Vùng chiến thuật phía Tây quân đội Philippines, dưới quyền chỉ huy của tướng Carlito Galvez ngày 11.06.2017 trên ngoại vi khu đô thị Bangolo.

Như vậy, tính đến ngày 12.06.2017, các đơn vị vũ trang Philippines và các tổ chức dân sự khác nhau đã cứu được 221 người dân, theo tuyên bố của Văn phòng Cố vấn Tổng thống về Tiến trình Hoà bình (OPAPP).

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm