Quân đội Philippines tiêu diệt 61 tay súng IS trong chiến dịch tái chiếm Marawi (chùm video)

VietTimes -- Quân đội Philippines, phối hợp với lực lượng không quân và trực thăng tấn công, tiếp tục cuộc chiến giành lại thành phố Marawi từ lực lượng khủng bố IS, nhóm Maute và Abu Sayyaf.
Giao chiên ác liệt trong thành phố Marawi, 8 thường dân bị IS sát hại
Giao chiên ác liệt trong thành phố Marawi, 8 thường dân bị IS sát hại

Trong cuộc tấn công, các binh sĩ và lực lượng đặc nhiệm cảnh sát Philippines phát hiện 8 thường dân thiệt mạng trên vùng ngoại ô thành phố Marawi, khu vực vừa diễn ra cuộc giao chiến quyết liệt với các tay súng IS.

Theo cảnh sát, những nạn nhân là nhân viên ngân hàng người Thiên chúa giáo, bị các tay súng thánh chiến cực đoan giết và ném xuống một suối cạn, cắt ngang đường quốc lộ Marawi.

Lực lượng không quân Philippine tiến hành các cuộc không kích nhằm các ổ đề kháng của IS, ẩn nấp trong các ngôi nhà của dân thường.

Al-Masdar News, dẫn tuyên bố của lực lượng vũ trang Philippine cho biết, quân đội và cảnh sát Philippines đã tiêu diệt khoảng 61 tay súng IS, 15 binh sĩ (quân đội và cảnh sát) hy sinh và 39 người khác bị thương.

Các phương tiện truyền thông địa phương và mạng xã hội khẳng định, hơn 120 thường dân thiệt mạng trong cuộc tấn công của những tay súng khủng bố.

Với 500 tay súng khủng bố không có hậu thuẫn trực tiếp từ bên ngoài, lực lượng Maute và Aby Sayyaf chắc chắn sẽ bị tiêu diệt. Nhưng đây có thể chỉ là bước khởi đầu cho những hoạt động của tổ chức IS nhằm mục đích kêu gọi sự thừa nhận, hậu thuẫn của các lực lượng cực đoan trên thế giới, đồng thời truyền bá tư tưởng Nhà nước Hồi giáo và cài cắm các phần tử cực đoan giấu mặt tại đất nước Philippines nói riêng và Đông Nam Á nói chung. 

Quân đội Philippines tiêu diệt 61 tay súng IS trong chiến dịch tái chiếm Marawi (chùm video) ảnh 1
Quân đội Philippines tiêu diệt 61 tay súng IS trong chiến dịch tái chiếm Marawi (chùm video) ảnh 2
Quân đội Philippines tiêu diệt 61 tay súng IS trong chiến dịch tái chiếm Marawi (chùm video) ảnh 3Giao chiến ác liệt trong một số khu phố ở Marawi
Quân đội và đội đặc nhiệm cảnh sát Philippine tiến công trong thành phố Marawi, phát hiện 8 thi thể người dân bị IS sát hại và ném xuống vệ đường
Một số vị trí trong thành phố bị không quân Philippine tập kích hỏa lực, rất khó để xác định, trong một ngôi nhà có dân thường hay không khi có nghi ngời IS đang cố thủ trong nhà đó - video mạng xã hội
Trực thăng chiến đấu Philippine quần đảo trên bầu trời thành phố Marawi - video mạng xã hội
Xe chở thi thể binh sĩ Philippine thiệt mạng trong chiến đấu - video mạng xã hội
QA