Quân đội Philippines tái chiếm được 90% Marawi, 200 tay súng IS vẫn cố thủ

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin từ truyền thông Philippines cho biết: quân đội và cảnh sát chống khủng bố Philippine tuyên bố đã kiểm soát được 90% thành phố Marawi.

Một nhóm binh sĩ Philippines trong thành phố Marawi

Một nhóm binh sĩ Philippines trong thành phố Marawi

Nguồn tin từ quân đội Philippines cho rằng, một số tay súng thánh chiến IS, tham gia tấn công đánh chiếm thành phố Marawi, thuộc miền nam Philippine có thể đã cải trang thành thường dân, lẩn trốn trong những đoàn người được chính quyền Philippine tổ chức di tản khỏi thành phố để tránh cuộc chiến ác liệt đang diễn ra.

Sáng ngày 16.06,2017, chuẩn tướng Restituto Padilla, đại diện chính thức của quân đội Philippines cho biết, cảnh sát và an ninh quân đội đang thực hiện các biện pháp siết chặt an ninh ở các thành phố Elijan và Cagayan de Oro, các nhà chức trách địa phương đang truy tìm những kẻ lan truyền thông tin sai trái và sự sợ hãi. Ông nói: "Chúng tôi không phủ nhận rằng có thể có một số kẻ khủng bố đã rời đi cùng với những người sơ tán từ Marawi tới Iligan và Cagayan de Oro."

Theo phát ngôn viên quân đội Philippines, có ít nhất 200 tay súng khủng bố IS người Philippines và một số tay súng nước ngoài vẫn cố thủ trong thành phố Marawi,  quân đội Philippines tích cực tấn công để tiêu diệt nhóm khủng bố này càng sớm càng tốt.

Ngày 19.06.2017, các bộ trưởng quốc phòng Philippines, Malaysia và Indonesia sẽ có cuộc gặp tại đảo Borneo ở Indonesia nhằm thảo luận các nguy cơ đe dọa hiện tại và đẩy mạnh sứ mệnh hợp tác chống khủng bố.

Theo hãng tin Ả rập al – Jazeera, quân đội Philippines bắt một thành viên cao cấp của nhóm khủng bố Maute, liên kết với IS Đông Nam Á gần thành phố biển Cagayan de Oro, cách Marawi khoảng 100 km về phía bắc.

Theo phát ngôn viên quân đội Jo-Ar Herrera, một trong 7 anh em Maute, Mohammad Noaim Maute, đã bị bắt tại trạm kiểm soát vào sáng sớm ngày 16.06.2017.

Nhóm thánh chiến Maute, lãnh đạo bởi hai anh em Mohammad, là nhóm chiến binh chủ lực của IS Đông Nam Á tấn công vào lực lượng an ninh thành phố Marawi ngày 23.05.2017 và tham gia chiến đấu chống lại quân đội Philippines đến nay.

Mohammad là giáo viên tiếng Ả Rập, bị nghi ngờ là người chế tạo bom cho các tay súng khủng bố. Chiến binh này đã sử dụng thẻ sinh viên giả của Đại học Mindanao tại Marawi, khi bị chặn lại tại trạm kiểm soát, cảnh sát bắt giữ và phát hiện người này là thủ lĩnh nhóm Maute. Đa phần nhóm phiến quân Maute đều là người của thành phố Marawi. Cha mẹ của các tay súng này bị bắt giam vào tuần trước. 

Một chính trị gia Philippines cho biết những người dân đào thoát khỏi thành phố Marawi chứng kiến có khoảng 100 thi thể dân thường trên khu vực giao chiến giữa quân đội và chiến binh IS.

Ông Zia Alonto Adiong, chính trị gia địa phương đang tham gia các hoạt động cứu trợ tại thành phố Marawi, tuyên bố, có khoảng từ 500-1.000 người dân vẫn bị mắc kẹt trong thành phố và bị bắt làm con tin, khoảng 100 thi thể nằm rải rác xung quanh khu vực chiến sự. Đại đa số người dân đều không còn thức ăn và nước uống.

Phát ngôn viên quân đội Philippines cho biết, đã có 290 người thiệt mạng trong hơn ba tuần chiến đấu, bao gồm 206 tay súng IS Đông Nam Á, 58 binh sĩ và 26 dân thường.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm