Quân đội Philippines nguy cơ sa lầy trước IS ở Marawi (video)

VietTimes --  Từ ngày 02.06.2017, quân đội Philippines tiếp tục cuộc tấn công đánh vào những vị trí phòng ngự của nhóm chiến binh Maute IS tại thành phố Marawi. 

Không quân Philippines tham chiến ở thành phố Marawi, tỉnh Lanao

Không quân Philippines tham chiến ở thành phố Marawi, tỉnh Lanao

Lực lượng không quân Philippines, sau 10 ngày không kích các chiến binh IS, quyết định sử dụng máy bay phản lực FA-50 yểm trợ các lực lượng bộ binh chiến đấu với chiến binh nhóm Maute và Abu Sayyaf, hậu thuẫn bởi các tay súng khủng bố nước ngoài.

Việc thay thế này dựa trên tình huống máy bay huấn luyện SF260 Marchetti do Ý sản xuất đã tiến hành vụ không kích sai lầm, gây lên các chết của 10 binh sĩ và làm 7 người khác bị thương.

Chiều ngày 03.06.2017, Tổng thống Duterte đến thị trấn Ipil ở Zamboanga Sibugay động viên tinh thần binh sĩ thuộc lữ đoàn Bộ binh 102, khẳng định chính phủ quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Quân đội Philippines nguy cơ sa lầy trước IS ở Marawi (video) ảnh 1 Tổng thống Duterte thăm binh sĩ Philippines bị thương ở quân y viện

Ông nói: “chúng ta chiến đấu để bảo vệ chính quyền, chính vì vậy chúng ta luôn gặp nguy hiểm. Nhưng đó chỉ là một quan điểm, một quan điểm khác là chúng ta phải chiến đấu theo nguyên tắc..đó là gì? Chúng ta không thể giành chiến thắng bằng mọi giá, nhưng chúng ta sẽ giành được chiến thắng, đó chỉ là vấn đề thời gian". Tổng thống Duterte khẳng định, quân đội Philippines không giống các tay súng khủng bố, phải tuân thủ công ước Geneva và bảo vệ được tài sản, tính mạng của người dân.

Tổng thống Duterte cũng lên kế hoạch thăm người vợ góa của hạ sĩ Nilo Donato Jr, tử vong trong vụ không kích nhầm của không quân Philippines

Giới hạn 5 ngày của chính phủ Philippines, được Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đưa ra để giải quyết cuộc chiến Marawi kết thúc vào ngày 03.06.2017, nhưng hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến giành lại thành phố sẽ kết thúc sớm. Các tay súng của nhóm Maute cùng với những chiến binh IS vẫn kháng cự mãnh liệt.

The START dẫn nguồn tin quân sự trong khu vực thành phố cho biết: "Giới hạn thời gian chỉ gây thêm áp lực cho các chỉ huy quân sự, đang chịu nhiều áp lực và và sự căng thẳng cho những người lính trên tiền tuyến".

Bất chấp những giải thích về tình hình, chuẩn tướng Nixon Fortes, chỉ huy lực lượng quân đội Philippines trên khu vực chiến trường thành phố Marawi phải rời vị trí, nhiệm vụ này được giao cho đại tá Generoso Ponio. Phát ngôn viên quân đội Philippines, trung tá Ray Tiongson cho biết.

Nhưng ông Tiongson khẳng định là sự thay thế này không phải do sự cố không kích nhầm của không quân Philippines, tình huống đang được cơ quan chức năng trong quân đội điều tra.

Chuẩn tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) phát biểu trong cuộc họp báo tại Malacañang ngày 03.06.2017 khẳng định mục tiêu trọng tâm hiện này là quét sạch những kẻ khủng bố khỏi thành phố Marawi.

"Chúng tôi tiếp tục sử dụng sức mạnh quân sự đáp trả các mối đe dọa và các ổ đề kháng, chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy, bao gồm việc sử dụng các cuộc không kích", tướng Padilla nói.

Ông cho biết thêm rằng những kẻ khủng bố đã khống chế các tòa nhà thương mại cao tầng và củng cố thành cứ điểm phòng thủ và ổ đề kháng, biến các madrassas (trường học Hồi giáo) và nhà thờ Hồi giáo thành các hỏa điểm bắn tỉa để dụ quân đội bắn phá vào, sau đó sử dụng việc này như một công cụ tuyên tuyền và kêu gọi thánh chiến.

Theo tuyên bố của tướng Padilla, quân đội Philippines tiêu diệt 120 tay súng khủng bố, 36 người lính đã hy sinh. 19 thường dân bị những kẻ khủng bố sát hại. Quân đội cũng đã cứu được 1.024 thường dân bị mắc kẹt trong vùng hỏa lực hoặc bị sử dụng làm lá chắn sống.

Không quân Philippines không kích các tay súng khủng bố ở thành phố Marawi
Lính thủy đánh bộ Philippines tiến vào khu vực chiến sự thành phố Marawi
QA