Quân đội Mỹ triển khai UAV vũ trang ở Nhật Bản đối phó Trung Quốc

VietTimes -- Máy bay chiến đấu không người lái Reaper sẽ được Mỹ cho bay biểu diễn tại căn cứ Atsugi, căn cứ Kadena và khu vực ngoài căn cứ ở Nhật Bản trong thời gian khoảng 2 tháng. Mỹ - Nhật có thể hợp tác phát triển UAV.
Máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper Mỹ (ảnh tư liệu)

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 24/3, dẫn các nguồn tin từ Nhật Bản cho hay,  quân đội Mỹ tại Nhật Bản có kế hoạch sử dụng máy bay chiến đấu không người lái (UAV vũ trang) để tiến hành bay biểu diễn tại căn cứ Atsugi, tỉnh Kanagawa. Loại máy bay này được sử dụng để tấn công tổ chức cực đoan Hồi giáo.
Quân đội Mỹ có thể bắt đầu nghiên cứu triển khai máy bay chiến đấu không người lái ở Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã công bố kế hoạch phát triển công nghệ máy bay chiến đấu không người lái trong thời gian 20 năm. Nhật Bản cũng đã đẩy nhanh các bước triển khai và phát triển máy bay không người lái.
Loại máy bay được Mỹ tiến hành phô diễn là máy bay chiến đấu không người lái Reaper của Công ty năng lượng nguyên tử thông dụng (General Atomics) Mỹ. Máy bay này có thể mang theo bom và tên lửa dẫn đường, thông qua radar tính năng cao để theo dõi mục tiêu.
Theo nguồn tin, hoạt động bay biểu diễn sẽ kéo dài trong thời gian khoảng 2 tháng, các căn cứ được sử dụng bao gồm căn cứ Atsugi và căn cứ Kadena, tỉnh Okinawa. Máy bay không người lái cũng sẽ bay ở khu vực ngoài căn cứ.

Máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper Mỹ (ảnh tư liệu)

Về việc triển khai máy bay không người lái ở Nhật Bản, ông Magozaki Ukeru, cựu Cục trưởng Tình báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng: "Mỹ có thể lấy lý do bảo đảm an ninh Nhật - Mỹ và Trung Quốc tăng cường quân sự hóa ở biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như ra sức hành động ở vùng biển quần đảo Senkaku để buộc Lực lượng Phòng vệ phải bỏ ra chi phí triển khai máy bay không người lái Reaper của quân đội Mỹ tại Nhật.
Trong tương lai, Mỹ có thể sẽ còn thông qua sử dụng chung căn cứ để thúc đẩy Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố".
Khi căn cứ quân Mỹ ở Nhật Bản tổ chức bay biểu diễn máy bay không người lái, dự tính sẽ còn mời quan chức Cục trang bị phòng vệ - cơ quan liên quan đến phát triển công nghệ máy bay không người lái tham gia.
Về máy bay không người lái, sau khi quân Mỹ tại Nhật Bản tạm thời triển khai máy bay trinh sát Global Hawk, doanh nghiệp Mỹ cũng chào hàng máy bay không người lái cho Lực lượng Phòng vệ.
Nhưng có người cho rằng, Lực lượng Phòng vệ nhập khẩu máy bay chiến đấu không người lái sẽ vượt khỏi ranh giới "chỉ phòng vệ, không tấn công” theo quy định của Hiến pháp. Quan chức Cục trang bị phòng vệ cho biết "việc thực hiện sẽ không dễ dàng gì".
Mỹ không chỉ muốn chào hàng trang bị, mà còn quan tâm đến những công nghệ radar và công nghệ vật liệu hiện có của Nhật Bản, mong muốn hợp tác với Nhật Bản trong phát triển máy bay không người lái.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay do thám không người lái Global Hawk Mỹ (ảnh tư liệu)

Tháng 8/2016, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố kế hoạch phát triển máy bay chi viện chiến đấu không người lái trong thời gian khoảng 20 năm tới, đồng thời tuyên bố "sẽ cân nhắc công nghệ có thể nhập khẩu từ nước ngoài và lĩnh vực dân sự", vì vậy có thể sẽ lựa chọn cùng phát triển với nước khác.
Ông Magozaki Ukeru cho rằng: "Nếu Nhật Bản lựa chọn hợp tác quốc tế phát triển máy bay chiến đấu không người lái thì có thể mở ra con đường cho Nhật Bản tham gia chiến tranh robot trong tương lai và điều này liên quan đến vấn đề đạo đức”.