Quân đội Mỹ triển khai hệ thống vũ khí vi sóng chống máy bay không người lái

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, một báo cáo nghiên cứu về sự phát triển của máy bay không người lái quân sự thế giới cho thấy gần 100 quốc gia và khu vực trên thế giới hiện đang sở hữu máy bay không người lái quân sự và tình hình an ninh toàn cầu đang bị thay đổi bới điều này. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã có kế hoạch mua và triển khai một hệ thống vũ khí vi sóng có thể nhanh chóng hạ gục chúng.
Hệ thống pháo Phaser mà quân đội Mỹ sắp triển khai có thể hạ máy bay không người lái chỉ trong chớp mắt
Hệ thống pháo Phaser mà quân đội Mỹ sắp triển khai có thể hạ máy bay không người lái chỉ trong chớp mắt

Máy bay không người lái đang làm thay đổi tình hình an ninh thế giới

The Wall Street Journal ngày 25 tháng 9 đưa tin Trung tâm nghiên cứu UAV của Học viện Bard (Bard College) ở New York đã công bố một báo cáo có tên “Dữ liệu máy bay không người lái”, nói hiện có 95 quốc gia và khu vực trên thế giới có máy bay không người lái quân sự, tăng rất nhiều so với năm 2010. Máy bay không người lái đang trở thành một phần quan trọng trong lực lượng vũ trang của nhiều quốc gia khác nhau, làm thay đổi tình hình an ninh toàn cầu.

Theo báo cáo, không chỉ số lượng máy bay không người lái ngày càng tăng mà cơ sở hạ tầng được sử dụng cho nó như các căn cứ quân sự, địa điểm thử nghiệm và các cơ sở đào tạo để hỗ trợ hoạt động của cũng đang mở rộng quy mô. Theo báo cáo, hiện có ít nhất 21.000, thậm chí tới hơn 30.000 máy bay không người lái đang trong biên chế quân đội trên toàn thế giới. Báo cáo viết, 15 quốc gia có các cơ sở đào tạo người điều khiển máy bay không người lái và 7 nước có căn cứ máy bay không người lái bên ngoài quốc gia họ. Riêng ở Syria và Iraq có các UAV của 8 quốc gia khác nhau hoạt động trên bầu trời.

Xác một chiếc UAV được sử dụng để tấn công mỏ dầu của Ả rập Saudi hôm 14/9
Xác một chiếc UAV được sử dụng để tấn công mỏ dầu của Ả rập Saudi hôm 14/9

Cũng theo báo cáo, các loại UAV hiện được trang bị ở nhiều quốc gia khác nhau có đủ từ nhỏ đến lớn. Quân đội Mỹ hiện có tới 23 loại máy bay không người lái khác nhau từ máy bay không người lái cỡ lớn MQ-9 Reaper đến máy bay trinh sát nhỏ xíu. Dan Gettinger, một trong những tác giả báo cáo của Trung tâm này cho biết: “Không chỉ là các nước tiên tiến về công nghệ, rất nhiều nước đã bắt đầu nghiên cứu phát triển dự án UAV”. Ông nói, máy bay không người lái ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các vấn đề của thế giới như chúng ta đã thấy trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các mỏ dầu Ả rập Saudi gần đây. Hôm 14 tháng 9, hai cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi đã bị máy bay không người lái và tên lửa tấn công, khiến giá dầu thô tăng vọt và tình hình ở Trung Đông nóng lên.

Quân đội Mỹ sẽ triển khai vũ khí vi sóng đầu tiên để săn máy bay không người lái.

Tuy nhiên, vỏ quýt dầy có móng tay nhọn. Theo trang web Popular Mechanics của Mỹ ngày 24 tháng 9, cuộc tấn công gần đây vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi bằng máy bay không người lái cho thấy một hướng đi mới cho sự phát triển của vũ khí Hoa Kỳ. Với số lượng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày càng tăng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang có xu hướng phát triển công nghệ chống UAV tương ứng.

Ngày 23/9, Lầu Năm Góc thông báo cho Quốc hội Mỹ rằng họ đã mua một hệ thống vũ khí vi sóng có thể sử dụng các năng lượng mạch xung để bắn hạ cả bầy máy bay không người lái của kẻ thù. Vụ mua này là để triển khai hệ thống  pháo Phaser ở nước ngoài và sẽ tiến hành đánh giá trong một năm; đây sẽ là hệ thống vũ khí phòng thủ định hướng năng lượng trực tiếp đầu tiên được lắp đặt.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ tiến công mục tiêu mặt đất
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ tiến công mục tiêu mặt đất

Theo bài báo, Không quân Mỹ đã chi 16,28 triệu USD để mua nguyên mẫu hệ thống vi sóng công suất cao để “đánh giá thử nghiệm thực địa tại một địa điểm không xác định bên ngoài nước Mỹ”. Cuộc thử nghiệm này “dự kiến sẽ kết thúc vào trước ngày 20 tháng 12 năm 2020”, điều đó có nghĩa là quân đội Mỹ sắp triển khai hệ thống vũ khí chống máy bay không người lái này ở nước ngoài.

Không quân Mỹ đang mua một số vũ khí định hướng năng lượng để kiểm tra hiệu quả của chúng trên chiến trường. Các quan chức nói một số vũ khí sẽ được triển khai tại tuyến trước một số điểm nóng nơi các máy bay không người lái đang ngày càng trở thành mối đe dọa.

Các quan chức Không quân Mỹ và hãng Raytheon, nhà sản xuất hệ thống này nói công việc mua sắm đã diễn ra trong một thời gian, nhưng thời điểm thông báo là rất quan trọng và cuộc tấn công mới đây của các máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi đã làm nổi bật nguy cơ này.

Bản tin chỉ rõ, loại pháo Phaser này sử dụng vi sóng để phá hoại máy bay không người lái. Những máy bay không người lái này nặng dưới 55 pound (khoảng 25kg) và bay ở độ cao từ 1.200 đến 3.500 feet (400 đến 875m), vận tốc 100 đến 200 knot (1 knot bằng 1,852 km/h).

Người ta ước tính rằng cuộc tấn công vào Ả Rập Saudi được thực hiện bởi khoảng 20 máy bay không người lái và nhiều tên lửa hành trình, một số trong đó có thể nhỏ đến mức chúng có thể bị loại bỏ bằng pháo Phaser. Không quân Mỹ và Raytheon tuyên bố rằng hệ thống vi sóng công suất cao (HPM) không có khả năng đối phó với tên lửa hành trình.

Hệ thống vũ khí laser định hướng năng lượng của hãng GE
Hệ thống vũ khí laser định hướng năng lượng của hãng GE

Báo cáo cho pháo Phaser là một phần của mối đe dọa phòng thủ máy bay không người lái. Các công ty như Raytheon đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay không người lái tấn công, hệ thống laser và thậm chí lưới săn để bắn hạ các loại máy bay không người lái khác. Sử dụng định hướng năng lượng để đối phó với mối đe dọa từ máy bay không người lái là một chiến thắng được chờ đợi từ lâu đối với hệ thống vũ khí và những người ủng hộ nó. Tóm lại, cuối cùng đã xuất hiện một loại vũ khí có thể đối phó với mối đe dọa của máy bay không người lái.

Theo truyền thông Mỹ, pháo Phaser là hệ thống súng vi sóng công suất cao phát ra tần số vô tuyến thông qua chùm tia hình nón. Thay vì đốt cháy máy bay không người lái bằng nhiệt, nó thông qua bất ngờ phát ra lượng năng lượng khổng lồ để can thiệp hoặc phá hủy mạch điện của chúng.

Vũ khí laser cần phải tập trung vào một mục tiêu mới đốt cháy chúng, nhưng các mạch xung HPM của pháo Phaser chỉ cần chưa đến 1 microsecond (một phần triệu giây). Phá hủy một máy bay không người lái chỉ đơn giản như vậy.

Người thao tác khi sử dụng vũ khí này cần nhận biết trước, để mục tiêu trước tiên bị radar phát hiện ra, sau đó là camera hoặc các cảm biến khác. Ăng-ten của pháo Phaser sử dụng các dữ liệu này để nhắm vào mục tiêu là máy bay không người lái của kẻ thù.

(Theo Đa Chiều, Toutiao)