Phe thánh chiến đầu hàng, quân đội Syria chiếm thành phố Nawa

VietTimes -- Quân đội Syria chính thức tiến vào giành quyền kiểm soát thành phố thị trấm Nawa miền nam Syria, sau khi các nhóm Hồi giáo cực đoan bàn giao vũ khí trạng bị hạng nặng, tuân thủ theo thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria  và di tản về tỉnh Idlib.
Quân đội Syria tiến vào giải phóng thành phố Nawa ở Daraa. Ành minh họa Masdar News
Quân đội Syria tiến vào giải phóng thành phố Nawa ở Daraa. Ành minh họa Masdar News

Trong khu vực thành phố Nawa đã diễn ra những trận chiến quyết liệt. Các tay súng Hồi giáo cực Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al- Nusra) quyết chống trả quân đội Syria, nhưng sự diện diện của sư đoàn Tiger và không quân Nga đã bẻ gãy hoàn toàn ý chí của các tay súng khủng bố. Lực lượng HTS và Quân đội Syria tự do (FSA) buộc phải tuân thủ các điều kiện đầu hàng trong thỏa thuận hòa giải với Quân đội Syria.

Tình hình chiến sự chiến trường Daraa. Ảnh South Front
 Tình hình chiến sự chiến trường Daraa. Ảnh South Front

Những tay súng cuồng tín, không chịu buông vũ khí và hưởng lượng khoan hồng bị buộc phải ra đi cùng với gia đình đến tỉnh Idlib. Đây là vùng do lực lượng Hồi giáo cực đoan còn kiểm soát trên vùng tây bắc Syria.

Khi các tay súng HTS, FSA di tản khỏi thành phố thị trấn Nawa, toàn bộ tỉnh Daraa đã hoàn toàn giải phóng. Ngày 20.07.2018, lực lượng Hồi giáo thị trấn Mahajeh cũng được sơ tán đến Idlib theo thỏa thuận hòa giải. Tuyến đường vận tải, thương mại cao tốc Damascus-Amman thông suốt và an toàn tuyệt đối.

Người dân thành phố Nawa đổ xuống đường chào mừng quân đội Syria về giải phóng thành phố. Video truyền thông ủng hộ Syria Twitter