Quan chức Ukraine chê Nga “yếu“

VietTimes -- Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin, nói rằng Nga "yếu" trước "thế giới văn minh". Ông Klimkin đã bình luận về quyết định của Hội đồng Liên bang Nga để phê chuẩn luật về kỷ niệm hội nhập Crimea vào Nga.
Ukraine đang tìm mọi cách để gia nhập NATO nhằm đối phó Nga
Ukraine đang tìm mọi cách để gia nhập NATO nhằm đối phó Nga

"Tuyên bố ngày hôm qua về Crimea của Nga cho thấy sự yếu đuối, hậm hực những tuyên bố của một số quốc gia văn minh. Một hành động khốn khổ: xem vào lịch sử để tìm những sửa chữa cho tội ác ngày hôm nay. Liên bang Nga đang tìm kiếm các lập luận trong quá khứ, và thế giới văn minh làm nó ở trong luật pháp quốc tế", ông Klimkin viết trên Twitter.

Trước đó ông Klimkin kêu gọi Mỹ tăng áp lực đối với Nga để "ngăn chặn sự phát triển của kịch bản Baltic". Ông cũng bày tỏ mong muốn mạnh mẽ để xem Crimea dưới lá cờ Ukraine.

Còn thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố tại phiên họp chính phủ được truyền trực tiếp trên kênh "112 Ukraine" rằng Ukraine cần từ bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và không để Kiev phải “cúi đầu quỳ gối” trước Matxcơva. 

"Đối với chúng ta điều hết sức quan trọng là duy trì tính độc lập, trong đó có độc lập về năng lượng. Tôi luôn ngạc nhiên vì đất nước Ukraine chúng ta có dự trữ khổng lồ về khí đốt tự nhiên nhưng lại cứ phải mua gas của Nga. Cứ đến tháng 12 là y như rằng chính quyền lại cúi đầu quỳ gối bò đến Matxcơva thỏa thuận về giá khí đốt", ông Groisman nói.

Thủ tướng Groisman bày tỏ sự tin tưởng rằng Kiev có thể thoát khỏi ảnh hưởng của cục diện giá khí đốt thế giới để bắt đầu khai thác quy mô dự trữ tài nguyên khí đốt của chính Ukraine, tiếp đó hạ thấp mức giá của "nhiên liệu xanh" trong nội địa.

Theo SP