IS bất ngờ phản kích, quân đội Syria hứng tổn thất nặng ở Sweida

VietTimes -- Ngày 23.08.2018, quân đội Syria tổ chức một cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của lực lượng IS, cố thủ liều chết trên dãy núi Al-Safa, đánh chiếm được một vài điểm chốt sau trận chiến khốc liệt với IS.
Bản đồ tình hình chiến sự hoang mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News
Bản đồ tình hình chiến sự hoang mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị xung kích thuộc sư đoàn 3 và 10 tổ chức tiến công vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố trên các hướng phía tây nam và đông bắc núi Al-Safa. Sau một trận giao chiến dữ dội, quân đội Syria giành được một số điểm chốt trên hướng tây nam núi Al-Safa.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Sweida cho biết, quân đội Syria và đơn vị thuộc lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và Đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP) tiến sâu vào khoảng 2 km trong khu vực phòng ngự của IS tại núi Al -Safa.

Trong cuộc tấn công này, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 30 tay súng khủng bố, bắt tù binh một phần tử IS đang định đào thoát khỏi chiến trường.

Ngay trong đêm ngày 24.08.2018, các tay súng IS tập trung binh lực, tiến hành một cuộc phản kích vào trận địa của quân đội Syria đang hoan hỉ về chiến thắng đạt được trong khu vực Al-Safa.

Cuộc phản kích bất ngờ của IS đã gây một cú sốc thật sự đối với quân đội Syria phía tây nam núi Al-Safa. Giao chiến khốc liệt và đọ súng liên tục diễn ra suốt ngày 25.08.2018.

Các tay súng IS không chỉ chiếm lại một số điểm chốt, mà còn khiến quân đội Syria gánh chịu thương vong lớn, hơn 40 binh sĩ quân tình nguyện và lực lượng vũ trang địa phương chết và bị thương.

Các cuộc giao chiến giữa quân đội Syria và IS tiếp tục diễn ra trên hướng phía tây nam và đông bắc núi Al-Safa.

Mặc dù quân đội Syria vượt trội về binh lực, hỏa lực và chiếm ưu thế tuyệt đối về không quân, nhưng nhược điểm nổi bật của quân đội Syria vẫn là tính phòng trào và chủ quan khinh địch. Các tay súng IS thể hiện một sự tàn bạo hiếm có và năng lực chiến đấu đáng sợ, có kỹ năng tác chiến, lợi dụng địa hình địa vật rất tốt và rất liều lĩnh.

Giai đoạn này, không quân Nga không tiến hành không kích ở Al-Safa. Quân đội Syria sử dụng hỏa lực pháo binh theo yêu cầu của bộ binh, nhưng rõ ràng trình độ năng lực của các bộ chỉ huy điều hành tác chiến của quân đội Syria, mặc dù có sự trợ giúp của máy bay không người lái thật sự thấp kém. Những nhược điểm này đã gây ra những tổn thất không đáng có của các lực lượng vũ trang Syria quá lớn.

Quân đội Syria tiến công trên chiến trường núi Al-Safa tỉnh Sweida. Video truyền thông quân đội Syria