Qualcomm bị Đài Loan tuyên phạt 774 triệu USD

VietTimes – Qualcomm trong thời gian gần đây nổi tiếng không phải do bán được nhiều bộ vi xử lý Snapdragon 835 mạnh mẽ, mà là những lùm xùm xung quanh các vụ hầu tòa trên khắp thế giới. Sau Trung Quốc và Hàn Quốc, giờ đây đến lượt Đài Loan tuyên phạt hãng này vì kinh doanh độc quyền.
Qualcomm đang vướng phải các vụ kiện tụng ở khắp nơi trên thế giới (ảnh: Reuters)
Qualcomm đang vướng phải các vụ kiện tụng ở khắp nơi trên thế giới (ảnh: Reuters)

Ủy ban Thương mại Công bằng Đài Loan (TFTC) đã phạt Qualcomm 774 triệu USD vì đã lợi dụng ưu thế của mình để tạo ra sự độc quyền trong thị trường thiết bị cầm tay. Qualcomm hiện đang sở hữu nhiều bằng sáng chế về công nghệ CDMA, WCDMA (3G) và chip LTE. Hãng này đã đưa ra những yêu sách “quá đáng” khi bán giấy phép công nghệ cho các hãng sản xuất điện thoại thông minh. TFTC đang yêu cầu Qualcomm đệ trình báo cáo một năm hai lần về các cuộc đàm phán với các công ty khác.

Qualcomm cũng đang ở trong một vụ kiện tụng lằng nhằng với Apple và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Apple cáo buộc Qualcomm đã không trả lại cho hãng số tiền hoa hồng 1 tỷ USD, sau khi Apple “giật dây” các cơ quan thực thi pháp luật điều tra Qualcomm độc quyền. Apple cũng tuyên bố rằng Qualcomm từ chối cấp phép các bằng sáng chế mà Qualcomm đang nắm giữ một cách công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử. Còn FTC cáo buộc rằng thỏa thuận của Qualcomm cung cấp riêng cho Apple các modem dùng cho iPhone để đổi lại chi phí bản quyền thấp hơn là vi phạm pháp luật Hoa Kỳ.

Qualcomm đã bị một khoản tiền phạt trị giá 854 triệu USD ở Hàn Quốc, và 975 triệu USD ở Trung Quốc. Với khoản tiền phạt từ phía Đài Loan, có vẻ như Qualcomm đang đánh mất uy tín trên phạm vi quốc tế. Liệu đây có phải là cơ hội cho một nhà sản xuất chip khác “ngoi lên”?