Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới

Trang mạng English Russia đăng tải một số hình ảnh về quá trình đóng tàu ngầm hạt nhân thuộc đề án 941 Akula (NATO định danh là lớp Typhoon).

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 1

Các tàu ngầm lớp Typhoon do Viện thiết kế Leningrad (nay là Viện thiết kế Trung ương Rubin) phát triển và đóng tại nhà máy Severodvinsk. Chiếc tàu đầu tiên mang số hiệu TK-208 (sau này được đặt tên là Dmitry Donskoy) được đưa vào biên chế vào ngày 29-12-1981.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 2

Tổng cộng đã có 6 tàu ngầm lớp Typhoon được đưa vào biên chế trong giai đoạn từ năm 1981-1989. Tuy nhiên, chỉ có 2 tàu cuối cùng mang số hiệu TK-17 và TK-20 được đưa vào hoạt động.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 3

Các tàu ngầm lớp Typhoon được thiết kế với nhiều lớp vỏ khác nhau, ngoài ra thiết kế của nó cũng cho phép di chuyển dưới các lớp băng và phá lớp băng để nổi lên. Độ sâu lặn tối đa của tàu là 400m.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 4

Các tàu ngầm này có chiều dài 175m, rộng 23m, lượng giãn nước đầy tải khi lặn là 48.000 tấn.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 5

Tàu được trang bị 2 động cơ hạt nhân OK-650 với công suất mỗi động cơ là 254.800 mã lực, tàu có thể di chuyển với tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ khi lặn, tầm hoạt động không hạn chế, dự trữ hành trình trên 120 ngày, thủy thủ đoàn 160 người.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 6

Vũ khí trên tàu ngầm đề án 941 lớp Typhoon gồm 4 ống phóng ngư lôi cỡ 630mm, 2 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm với tổng số ngư lôi và tên lửa chống ngầm mang theo là 22 quả.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 7

Tuy nhiên, loại vũ khí làm nên sức mạnh của con tàu chính là 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-52 với mỗi tên lửa mang theo 10 đầu đạn hạt nhân có sức công phá mỗi đầu đạn là 100kt. Tên lửa RSM-52 có tầm bắn 8.300km.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 8

Vào tháng 09 và tháng 12/2005, tàu Dmitry Donskoy đã tiến hành thử nghiệm với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava thế hệ mới. Phía Nga cũng dự kiến hiện đại hóa các tàu ngầm lớp Typhoon còn lại với tên lửa Bulava.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 9

Tuy nhiên, hiện nay Nga đã dừng dự án hiện đại hóa các tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon và chỉ còn giữ lại chiếc tàu đầu tiên là tàu Dmitry Donskoy để làm tàu thử nghiệm.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 10

Thay thế cho các tàu lớp Typhoon là tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thế hệ mới.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 11

Tuy nhiên, danh hiệu tàu ngầm lớn nhất thế giới của Typhoon thì sẽ còn rất lâu nữa mới bị phá vỡ.

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 12

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 13

Quá trình đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới ảnh 14

Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.