PVN: Đằng sau động thái chuyển giao vốn góp tại PVcomBank cho NHNN

Có thể hiểu quyết định chuyển giao 4.680 tỷ đồng vốn góp tại PVcomBank cho NHNN là một bước “dọn đường” tỉnh táo và cần thiết. Giá trị cổ phần PVN đã “rót” vào Ngân hàng Đại Chúng thậm chí còn gấp tới cả 6,075 lần số vốn đã mất ở (OceanBank.
PVN đang thực hiện các thủ tục để chuyển giao phần vốn góp tại PVcomBank cho NHNN
PVN đang thực hiện các thủ tục để chuyển giao phần vốn góp tại PVcomBank cho NHNN

Thông tin được Bộ Công thương đề cập trong Báo cáo sơ kết về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại 6 tháng đầu năm 2015 cho hay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đang thực hiện các thủ tục để chuyển giao phần vốn góp tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quản lý với số vốn góp của PVN tại PVcomBank theo mệnh giá là 4.680 tỷ đồng. Dự kiến việc chuyển giao phần góp vốn này sẽ hoàn thành trong năm 2015.

Động thái trên có thể được hiểu là một bước đi khôn ngoan của những người lãnh đạo PVN khi mà trước đó câu chuyện “mất vốn” tại Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank (OJB) đã làm dư luận một phen nổi sóng.

Theo đó, thượng tuần tháng 5/2015, sau rất nhiều ồn ào với những biến cố thượng tầng liên tiếp của Ngân hàng Đại Dương, NHNN đã tuyên bố mua lại bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng để trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của ngân hàng này, qua đó, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

Kéo theo quyết định trên của NHNN, khoản đầu tư 800 tỷ đồng (PVN vẫn còn nắm giữ 80 triệu cổ phần OJB, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 20%) của Tập đoàn Dầu khí cũng bỗng chốc đã “một đi không trở lại”.

“Lời ăn lỗ chịu” – đó vốn là một nguyên tắc cơ bản của kinh tế thị trường, song, PVN với đặc thù là doanh nghiệp thuộc sở hữu 100% Nhà nước, câu chuyện thất thoát một số vốn khổng lồ lại là một lẽ hoàn toàn khác. Không khó hiểu khi dư luận xôn xao về sự việc, thậm chí, đã có không ít ý kiến lên tiếng về việc xử lý trách nhiệm của những cá nhân có liên quan. Mặc dù, trên thực tế, PVN vẫn hoàn toàn “im lặng” trong suốt quá trình.

Bài học nhãn tiền ở Ngân hàng Đại Dương có lẽ đã quá đủ để những nhà điều hành Tập đoàn Dầu khí rút ra kinh nghiệm. Và quyết định chuyển giao phần vốn góp tại PVcomBank cho NHNN mà Bộ Công thương vừa công bố có thể chính là một bước “dọn đường” tỉnh táo và cần thiết, đồng thời, cũng nên nhớ rằng giá trị cổ phần mà PVN đã “rót” vào Ngân hàng Đại Chúng thậm chí còn gấp tới cả 6,075 lần số vốn đã mất ở Ngân hàng Đại Dương...

Theo ANTT