Putin tiết lộ tổng thống Pháp đề xuất liên kết đánh IS

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đề nghị liên kết quân đội chính phủ Syria với nhóm Quân đội tự do Syria để cùng chiến đấu chống IS. Việc này có thể tạo cơ sở cho giải pháp chính trị tại Syria, tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong cuộc gặp với bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoigu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoigu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoigu.

“Trong chuyến thăm Paris mới đây của tôi, tổng thống Pháp Francois Hollande đã nêu một ý tưởng thú vị, nói rằng sẽ cố gắng liên minh quân đội chính phủ của tổng thống Bashar Assad và cái gọi là Quân đội tự do Syria (FSA), ông Putin cho biết.

Tuy nhiên, ông Putin nói Nga không biết chính xác FSA là ai và ai lãnh đạo tổ chức này. Theo nhà lãnh đạo Nga, một giải pháp chính trị có thể chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. “Những cuộc xung đột như vậy có thể chấm dứt thông qua giải pháp chính trị”, ông Putin nói.

 Ông Putin ca ngợi những kết quả ban đầu của chiến dịch không kích chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) của Nga tại Syria. “Chúng ta biết rõ các chiến dịch khủng bố phức tạp, khó khăn như thế nào. Còn quá sớm để đánh giá kết quả, nhưng những gì đã thực hiện xứng đáng được đánh giá cao”, tổng thống Nga nói.

Ông Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục giúp quân đội Syria chiến đấu trên bộ chống IS. Nhà lãnh đạo Nga ra lệnh cho quân đội Nga tiếp tục hợp tác với Mỹ, A rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Iran tại Syria. “Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác nước ngoài vì không có sự tham gia của Mỹ, A rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Iran và các nước láng giềng, sẽ rất khó khăn để tổ chức công việc như vậy theo cách phù hợp”, tổng thống Putin nói.

Moscow đã phát động chiến dịch quân sự chống IS theo đề nghị của chính phủ Syria từ ngày 30/9. Kể từ khởi đầu chiến dịch, quân đội Nga đã phá hủy ít nhất 112 mục tiêu của các nhóm thánh chiến.

Trong số đó bao gồm 19 sở chỉ huy, 12 kho vũ khí, 71 xe bọc thép và 12 xưởng chế tạo thiết bị nổ, bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoigu thông báo hôm 7/10.

Theo QPAN