Putin-Obama bất ngờ bàn về chiến sự Syria, Ukraine

Ngày 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thực hiện một cuộc điện đàm. Cuộc đối thoại được khởi xướng từ phía Mỹ,  hãng tin Nga Interfax cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng Kiev cuối cùng đã bắt đầu có những bước đi cụ thể trong khuôn khổ các cam kết của Hiệp định Minsk: tổ chức đối thoại trực tiếp với Donbass, cải cách hiến pháp và ân xá, ban hành sửa đổi pháp luật về tình trạng đặc biệt của Donetsk và Lugansk.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi từ bỏ tiêu chuẩn kép trong vấn đề liên quan đến việc lập ra một mặt trận chung chống khủng bố và giải quyết xung đột ở Syria. Tổng thống Barack Obama chia sẻ quan điểm này và nhấn mạnh sự cần thiết phải liên lạc giữa hai Bộ Quốc phòng Mỹ và Nga để chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đánh giá tích cực các hoạt động của hội nghị Munich hỗ trợ Syria, được tổ chức vào ngày 11-12/2.

Trước đó, Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich đã cảnh báo về nguy cơ Chiến tranh lạnh mới, cũng khả năng bùng nổ một cuộc chiến toàn diện nếu như có quốc gia điều quân vào Syria.

Ông kêu gọi chuyển từ đối đầu sang hợp tác ngăn ngừa sự trở lại của Chiến tranh lạnh hay sự bùng nổ "rúng động thế chiến thứ ba". Thủ tướng Nga nhắc rằng, những dự báo được nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nêu lên tại Munich năm 2007 đã quá lạc quan. Tình hình trở nên bi thảm hơn nữa, diễn ra sự giật lùi trở về thời Chiến tranh lạnh.

"Như trước đây vẫn chưa có một châu Âu lớn thống nhất, các nền kinh tế của chúng ta, tất cả các nền kinh tế đều phát triển rất yếu đuối. Leo thang xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi, bế tắc vấn đề di cư. Quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nga bị phá hỏng, cuộc nội chiến ở Ukraine. Đường lối chính trị của NATO với Moskva tiếp tục là thù địch và đóng cửa. Chúng tôi (Nga) được nhắc đến như mối đe dọa khủng khiếp nhất lúc thì với NATO, lúc với cả châu Âu, Mỹ và các nước khác".

Ông Medvedev nhận xét rằng, hôm nay trong quan hệ với Nga, phương Tây đang tích cực sử dụng khái niệm răn đe. Các biện pháp trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga không đem lại bất kỳ hiệu quả chính trị. Đồng thời, gây nhiều thiệt hại về kinh tế.

Theo ông Medvedev, một trong những mối đe dọa cho văn minh toàn cầu lúc này là chủ nghĩa khủng bố. “Nó đã trở thành hiện thực cho hàng triệu người: mỗi ngày có thể xảy ra vụ nổ trên máy bay hay vụ xả súng trong quán cà phê. Trước đây, điều này chỉ có ở Trung Đông, thì giờ đang diễn ra trên khắp thế giới. Nếu tình hình ở Syria và các điểm nóng không trở nên ổn định, khủng bố sẽ trở thành một loại hình chiến tranh mới trên thế giới”, Thủ tướng Nga nêu rõ.

Đối với vấn đề Syria, ông Medvedev đã nhấn mạnh sự cần thiết bảo vệ một nhà nước Syria thống nhất, ngăn chặn chia cắt đất nước theo nguyên tắc giáo phái, bởi kịch bản như vậy đe dọa sẽ dẫn tới những hậu quả thảm họa cho Trung Đông. Theo ông, hoạt động thường xuyên của quân đội Nga và Mỹ sẽ có ý nghĩa rất quan trọng cho việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông Medvedev cho rằng, bất kỳ điều kiện tiên quyết để khởi đầu đàm phán chính trị giữa chính phủ Syria và phe đối lập đều không thể chấp nhận.

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh rằng, những thách thức và mối đe dọa hôm nay cần phải trở thành cơ sở cho sự đoàn kết công minh giữa Nga và phương Tây. Ông nhắc đến các sự kiện mùa thu năm 1962, trước ngưỡng ngày tận thế hạt nhân Liên Xô và Mỹ kịp nhận ra rằng, không có cuộc đối đầu chính trị nào đáng giá sinh mạng của con người.

"Tôi tin rằng, hôm nay tất cả chúng ta đều khôn ngoan hơn, từng trải hơn và có trách nhiệm hơn, chúng ta không bị chia rẽ bởi những bóng ma tư tưởng và định kiến. Những thách thức đe dọa tất cả chúng ta sẽ không là nguyên nhân xung đột mà trở thành cơ sở cho sự đoàn kết của chúng ta, cho một sự thống nhất công minh và công bằng, đảm bảo đem lại cho chúng ta một cuộc sống yên bình ít nhất dài 70 năm”, Thủ tướng Nga kết luận.

Theo Sputnik