Putin nói về vụ Su-24 và căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, trong trường hợp nảy sinh mối đe dọa, Nga sẽ bảo vệ lợi ích an ninh của đất nước mình bằng tất cả những phương tiện thích hợp và sẵn có.
Ông Putin
Ông Putin

Trong cuộc phỏng vấn của báo Đức Bild, khi trả lời câu hỏi rằng liệu những sự vụ đụng độ của Liên bang Nga với Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là những trường hợp như việc máy bay Su-24 bị bắn rơi và mối nguy hiểm tàu chiến hai nước tiến sát lại gần nhau, có khả năng gia tăng thành cuộc chiến thực sự hay không, Tổng thống Vladimir Putin nói:

"Tôi hy vọng rằng sẽ những vụ việc như vậy sẽ không dẫn đến đối đầu quy mô. Tất nhiên, chúng ta đều hiểu rằng khi nảy sinh mối đe dọa nào đó chống lại Nga, thì Nga sẽ bảo vệ lợi ích an ninh của mình bằng mọi phương tiện vừa tầm và sẵn có".

Trong phần thứ hai của cuộc đàm đạo, các nhà báo đã dành nhiều quan tâm cho tình hình Syria, triển vọng khắc phục xung đột bằng hoạt động của không quân Nga. Ông Putin đã lưu ý các nhà báo Đức rằng hiện nay Nga đang phối hợp  không chỉ với chính giới Damascus mà còn hợp tác với các đại diện phe đối lập Syria, kể cả trong đấu tranh vũ trang chống lại bọn khủng bố.

"Các vị đã nói về chuyện chúng tôi không kích vào đâu và giáng đòn như thế nào, còn bây giờ nói về ông Assad như là đồng minh của chúng tôi. Thế quí vị có biết rằng chúng tôi ủng hộ hoạt động chiến sự của phe đối lập vũ trang chiến đấu chống IS? Lực lượng vũ trang đối lập với ông Assad cũng đang chiến đấu chống IS.

Trong đó chúng tôi nhất trí với họ về nỗ lực chung và dành sự ủng hộ bằng những đòn đánh của không quân chúng tôi cho các chiến dịch tấn công của họ trên những phần mặt trận khác nhau. Ở đây là chuyện nói về hàng trăm nghìn người có vũ trang đang giao tranh với IS. Chúng tôi ủng hộ cả quân đội của ông Assad cũng như phe đối lập vũ trang. Một số nhân vật trong số họ đã công khai tuyên bố về chuyện này, còn số khác chọn cách im lặng, nhưng công việc vẫn đang được xúc tiến", Tổng thống Putin tuyên bố.

Theo Sputnik