Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây

VietTimes -- Tổng thống Vladimir Putin hôm nay, ngày 14/4,  đang tham gia cuộc "marathon hỏi đáp" trực tuyến thường niên với người dân trên khắp nước Nga, trong chương trình được truyền hình trực tiếp.

Ông Putin tại cuộc đối thoại

Ông Putin tại cuộc đối thoại

 • 19:52

  Kết thúc cuộc đối thoại trực tuyến với sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin.

  19:51

  Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga còn giáng đòn vào những kẻ thù nào nữa? - người dân Nga tên là Nikita hỏi.

  "Chúng ta cần tấn công trước hết vào những chỗ không có đường xá và giáng đòn vào thói làm ẩu" - Tổng thống Nga nói đùa.

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 1

 • 19h46

  Tổng thống Putin: Nga cần suy nghĩ không phải về chuyện làm sao đối phó với Mỹ, mà nghĩ xem giải quyết những vấn đề của mình như thế nào.

  19h45

  "Phụ nữ có thể thành nguyên thủ quốc gia được không?"

  Có. Và có khi nữ nguyên thủ sẽ đảm đương giỏi hơn tất cả ấy chứ - ông Putin trả lời một câu hỏi của trẻ em Nga.

  19h41

 • Câu hỏi về các hợp đồng cung cấp vũ khí, sau thành công của vũ khí Nga ở Syria.

  "Trong bối cảnh này mọi thứ của ta đang trên đà đi lên, - ông Putin nhận xét. Vẫn có những khiếm khuyết, thậm chí không ít, - Tổng thống nói thêm. Ông Putin đánh giá rằng đội ngũ chuyên viên từ các xí nghiệp quốc phòng của Nga đã nâng các trang bị kỹ thuật quân sự đến mức sẵn sàng chiến đấu hoàn chỉnh ngay tại chiến trường.

 • Còn một câu hỏi từ "các nhà công nghiệp quốc phòng" - "Liệu có xảy ra chuyện chúng tôi không có việc làm?"."Đơn đặt hàng Nhà nước không hề cắt giảm" - Tổng thống Putin tuyên bố.  - Việc điều chỉnh kinh phí của cơ quan công lực sẽ chỉ động chạm đến hoạt động hiện nay, và gắn với tồn tại hạn chế về ngân sách - ông Putin giải thích.

 • 19h33

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 2

  19h29

  Ông Putin: Công tác của Tổng thống cũng phức tạp nặng nề như của thợ mỏ hoặc người bán hàng

  Trong cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin đồng ý với quan điểm của các nhà bình luận trực tuyến về tính chất phức tạp trong công việc mà ông đảm nhận và ông so sánh công tác của nguyên thủ quốc gia với lao động của thợ mỏ hoặc người bán hàng. Ông Putin đọc lên cho cử tọa nghe một đoạn bình luận trên Internet của khán giả truyền hình:

  "Công việc của ông rất nặng nề nhưng sau quầy hàng hoặc trong hầm mỏ cũng chẳng dễ dàng hơn". "Đúng, chính xác là như vậy, tôi không thể không đồng ývới nhận xét này, và tôi muốn chúc mọi điều tốt lành nhất cho những ai đang lao động trong hầm mỏ cũng như đứng sau quầy hàng, và cho tất cả mọi người ở những vị trí làm việc khác" - ông Putin nói.

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 3

  19h16

  Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Nagorno-Karabakh - ông Putin khẳng định.

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 4

 • 19h14

 • Bắt đầu thảo luận về cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

  "Đây là đề tài rất nhạy cảm, chúng ta cần xử sự theo nguyên tắc nổi tiếng của bác sĩ là không gây hại" - ông Putin nhận định.Giải pháp về Karabakh cần phải đạt được thuần túy chỉ bằng phương tiện chính trị và sự nhân nhượng từ cả hai bên - Tổng thống Nga tuyên bố.

 • 19h12

 • Bây giờ là câu hỏi về Cận vệ Quốc gia và cải tổ lực lượng Nội vụ.

  "Tối ưu hóa là không thể tránh khỏi, nhưng sẽ không có chuyện sa thải hàng loạt" - Tổng thống xác nhận.

  19h11

 • "Tiếp theo với Donbass sẽ là cái gì, lại chiến tranh nữa hay sao?" - mọi người quan tâm

 • "Nhiều điều đã tùy thuộc vào việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk về Ukraina" - ông Putin đáp và lưu ý rằng hiện đang trì hoãn cải cách Hiến pháp về qui chế đặc biệt của vùng đông-nam Ukraina và Tổng thống Poroshenko không ký duyệt đạo luật về ân xá.

  19h11

 • Việc phát hành ngoại tệ của EAEU chỉ có thể sau khi trình độ kinh tế của các nước thành viên trong tổ chức này trở nên bình đẳng - ông Putin nói.

  19h01

 • Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 5

  19h00

 • "Tiếp theo với Donbass sẽ là cái gì, lại chiến tranh nữa hay sao?" - mọi người quan tâm.

 • "Nhiều điều đã tùy thuộc vào việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk về Ukraina" - ông Putin đáp và lưu ý rằng hiện đang trì hoãn cải cách Hiến pháp về qui chế đặc biệt của vùng đông-nam Ukraina và Tổng thống Poroshenko không ký duyệt đạo luật về ân xá.

  18h55

 • - "Nhiều điều đã tùy thuộc vào việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk về Ukraina" - ông Putin đáp và lưu ý rằng hiện đang trì hoãn cải cách Hiến pháp về qui chế đặc biệt của vùng đông-nam Ukraina và Tổng thống Poroshenko không ký duyệt đạo luật về ân xá.

  18h41

 • Về việc sử dụng dầu cọ trong công nghiệp thực phẩm, cần phải phối hợp với các đối tác EAEC - ông Putin nói.

 • 18h37

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 6

 • 18h34

  Ông Putin: Tôi không nghĩ rằng phương Tây sẽ dỡ bỏ trừng phạt

  Có mấy cuộc gọi từ các chủ trang trại địa phương hỏi về tình hình với lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như biện pháp đáp trả của Nga. ."Tôi không nghĩ rằng phương Tây trong thời gian gần tới sẽ xóa bỏ trừng phạt chống Nga. Trong trường hợp tiếp nối những biện pháp của họ, Nga cũng sẽ gia hạn các hạn chế đối ứng" - Tổng thống Putin tuyên bố.

  18h28

  Tổng thống Putin nói về ông Kadyrov

  "Ông ấy từng chiến đấu với chúng tôi trong rừng. Với vũ khí trên tay, cùng với người cha của ông ấy. Không hề có ai ép buộc mà tự ông ấy đi tới kết luận rằng Chechnya cần phải thuộc thành phần của LB Nga. Đó là sự biến đổi chuyển hóa từ bên trong". 

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 7

 • 18h16

  Với nước Nga thì ai là nhân vật tồi hơn, Clinton hay Trump: Cần tìm ra người tốt hơn

  Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không nên hành động từ lập trường vũ lực và tham vọng đế chế, mà cần tôn trọng các đối tác, trong đó có Nga. 

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 8

 • 18h13

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 9

 • 18h11

  Số lượng các cuộc gọi đã vượt quá 3 triệu

  18h10

  Thông tin của báo chí phương Tây về hoạt động của các công ty bình phong offshore xác thực- ông Putin nói.

  Nhưng các tác giả không cáo buộc ai, mà cứ "đổ bóng đen trên hàng rào". Họ trỏ ngón tay lên trời vu vơ hoặc mù mờ "có thể ở nơi khác" - ông Putin nói. Để trả lời cho một câu hỏi, ông Putin đã kể chi tiết về người bạn của ông là nghệ sĩ cello Sergei Roldugin.Ông Roldugin chẳng còn của nả gì, ông ấy đã chi tiền mua sắm nhạc cụ dành cho đất nước nhiều hơn những gì mà ông từng có - ông Putin nói.

  18h00

  Ông Putin nói về "hồ sơ Panama": những nhân vật tạo ra tài liệu này đã "lấy ngón tay chống trời"...

  17h46

 • Mấy câu hỏi video từ Sakhalin.

  Các nhân viên của nhà máy chế biến hải sản trên đảo Shikotan yêu cầu giúp đỡ: mọi người không được trả lương và đang sống trong điều kiện tồi tệ. Thậm chí không có khả năng rời đảo.Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị cho Viện Công tố Nga lập tức truy xét giải quyết vấn đề vi phạm quyền của người lao động trên đảo Shikotan.

 • 17h44

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 10

 • 17h42

 • Tổng thống Putin nhận được câu hỏi, hồi bé ông có bị buộc phải ăn cháo không? Hóa ra Tổng thống từng thích cháo khi còn nhỏ cũng như bây giờ: "Càng ít răng thì càng thích cháo nhiều hơn". 

 • 17h24

  Có câu hỏi nêu ra với Tổng thống về vụ bê bối doping gắn với chất meldonium.

  Ông Putin tin chắc rằng meldonium không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của các nhà thể thao. Ông cũng không tin rằng quyết định của WADA về meldonium hàm chứa ẩn ý chính trị nào đó.Tổng thống hứa sẽ tranh đấu vì quyết định công bằng cho các vận động viên Nga.

 • 17h10

  Câu hỏi về đời tư

  Một nữ cư dân vùng Gatchina nhắc đến tin đồn về cuộc hôn nhân mới của bà Lyudmila Putina và hỏi, khi nào người dân Nga sẽ được thấy tân đệ nhất phu nhân.

  "Chúng tôi và Lyudmila Alexandrovna có quan hệ rất thân thiết. Mọi chuyện của bà ấy đều rất tốt đẹp, cuộc sống của tôi cũng ổn", - ông Putin trả lời. Mọi người bầu chọn đại biểu Duma Quốc gia hoặc Tổng thống là để những nhân vật này làm việc cho đất nước, còn cuộc sống riêng ở đây không phải là đề tài hệ trọng, - Tổng thống nhấn mạnh.

 • 17h 07

  Bây giờ đến Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ là chuyện nguy hiểm, ở phía nam nước này trên thực tế đang diễn ra nội chiến, - Tổng thống Putin nhận xét.

  Thêm một câu hỏi từ Crimea về năng lượng

  Nhánh thứ ba của cây cầu năng lượng đến Crimea sẽ  khởi động vào ngày thứ Năm, rồi sau vài ba tuần nữa sẽ hoàn tất nhánh thứ tư, ông Putin hứa.

 • 17h04 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 11

  Phản ứng tức thì từ quan chức Omsk

  Người dẫn chương trình nhanh chóng trở về câu hỏi đầu tiên về chất lượng đường sá ở Omsk. Cô thông báo các quan chức địa phương đã hứa sẽ sửa 21 con đường trước ngày 1/5. Cả hội trường vỗ tay.  

 • 17h02 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 12

  Putin trả lời một câu hỏi về đời sống cá nhân

  "Khi nào chúng tôi được nhìn thấy Đệ nhất phu nhân thưa ông?", một phụ nữ hỏi. 

  16h53 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 13

 • Thổ Nhĩ Kỳ không thực sự chống chủ nghĩa cực đoan

  Tổng thống Putin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không thực sự chống chủ nghĩa cực đoan như họ vẫn tuyên bố, nói các hoạt động khủng bố diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ gần như hàng tuần. Theo ông, du khách Nga đến đây không được đảm bảo an toàn.

  Ông chủ Điện Kremlin cho biết Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ là một người bạn nhưng có rắc rối với một số chính trị gia nước này.

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 14

  Ông Putin trả lời một câu hỏi. Ảnh: RT

 • 16h52 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 15

  Liệu ngài có định đến Crimea nghỉ dưỡng không?

  Một phụ nữ đại diện cho ngành du lịch ở Crimea hỏi ông Putin liệu ông có kế hoạch tới khu vực để nghỉ dưỡng hay không. "Tôi vẫn chưa nghĩ về điều đó, nhưng vào một lúc nào đấy, tôi muốn đến đây", tổng thống Nga đáp. 

 • 16h45 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 16

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 17

  Ông Putin trả lời câu hỏi của một người đàn ông về Thổ Nhĩ Kỳ tại trường quay. Ảnh: RT

 • 16h43 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 18

  Bé gái 12 tuổi hỏi Putin sẽ cứu ai nếu Poroshenko và Erdogan đang đuối nước

  Tổng thống Putin cho biết ông bất ngờ trước câu hỏi đề cập đến Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan này. Ông giải thích rằng khó có thể cứu một người nếu họ muốn chết đuối nhưng "chúng tôi sẵn sàng giúp họ một tay".

 • 16h41 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 19

  Về quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

  Khi được hỏi về Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và quan hệ của Nga với các nước láng giềng, ông Putin giải thích Nga chủ yếu có quan hệ thân thiện với các láng giềng, nhưng cũng có vấn đề với một số lãnh đạo. Nga sẽ theo đuổi quan hệ tốt với các nước láng giềng, ông Putin nói. 

 • 16h25 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 20

  Ông Putin trả lời về chiến dịch tại Syria

  Ông nói về việc rút một phần lực lượng không quân Nga khỏi Syria. Ông cho hay Nga đang nỗ lực hết sức để tình hình ở Syria không trở nên tồi tệ hơn.

  "Mối đe dọa khủng bố vẫn còn đó và dù chúng tôi rút khỏi Syria nhưng Nga không bỏ rơi Syria. Chúng tôi để lại một phần quân đội mạnh. Họ đã chiếm được một số thành phố chiến lược then chốt", ông nói.

  Tổng thống hy vọng khủng hoảng Syria sẽ được giải quyết bằng một tiến trình hòa bình thay vì vũ lực. Người dân Syria phải ngồi xuống để đàm phán chính trị và chấp nhận một hiến pháp mới cho đất nước, ông nói.

 • 16h19 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 21

  Câu hỏi về vấn đề kinh tế Nga

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 22

  Tổng thống Putin trả lời câu hỏi thứ ba. Ảnh: RT

  "Nền kinh tế của chúng ta đang trong thời kỳ 'màu đen' hay 'màu trắng'", người dẫn chương trình hỏi. 

  "Nó đang trong thời kỳ 'màu xám'", ông Putin trả lời. Tình hình kinh tế khó khăn. Một số lĩnh vực phát triển chậm nhưng những lĩnh vực khác vẫn tăng trưởng ổn định.

  Vấn đề chính của kinh tế Nga là đảm bảo dòng vốn đầu tư, đảm bảo lượng cầu và tăng thu nhập cho người dân. Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đủ để giúp đất nước hoạt động trong ít nhất 4 tháng, ngay cả khi tất cả hoạt động kinh tế đều ngừng trệ.

 • 16h16 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 23

  Câu hỏi về lạm phát

  Lyudmila Safronova từ Moscow hỏi Tổng thống Putin về làm phát liên quan đến giá thực phẩm.

  "Tôi thường tiêu khoảng 5.000 rúp một tuần cho thực phẩm nhưng năm nay tôi tốn đến 10.000 rúp", bà Safronova nói. Bà muốn biết liệu chính phủ có đánh giá sai về lạm phát hay không.

  Tổng thống Putin cho biết lạm phát bình quân 12,9% và giá thực phẩm là nhân tố chính. "Giá thực phẩm tăng chỉ là một hiệu ứng tạm thời. Giá cả sẽ ổn định trở lại", ông nói.

  Chính phủ Nga dự đoán GDP nước này trong năm nay sẽ giảm nhẹ. Tổng thống Putin còn cho biết việc thay đổi cấu trúc nền kinh tế Nga là quan trọng nhưng Moscow không in thêm tiền.

 • 16h07 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 24

  Putin trả lời câu hỏi đầu tiên

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 25

  Tổng thống Nga trả lời câu hỏi đầu tiên. Ảnh: RT

  Câu hỏi đầu tiên từ thành phố Omsk về chất lượng hạ tầng cơ sở. Một phụ nữ hỏi ông Putin về chất lượng đường kém tại thành phố. Người phụ nữ có tên Yekaterina hỏi ông Putin: "Liệu chúng tôi có thể có đường sá tốt hơn cho dịp kỷ niệm 300 năm ngày thành lập thành phố?".

  Ông Putin giải thích các quỹ đang được sử dụng không đồng đều, có nhiều tiền nhưng lại dành cho những mục đích khác. Ông hứa hẹn sẽ cải tạo nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập thành phố.

  Người dẫn chương trình cho biết đây là câu hỏi trực tiếp qua video đầu tiên trong lịch sử các cuộc đối thoại trực tuyến của ông Putin.  

  Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 26

  Câu hỏi đầu tiên được thực hiện qua video ở thành phố Omsk. Ảnh: RT

 • 15h57 Putin nói về Syria, hồ sơ Panama và lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 27

  Trong một tuần trước khi cuộc đối thoại trực tuyến diễn ra, ông Putin đã nhận 1,3 triệu câu hỏi. Đây là lần đối thoại trực tuyến thứ 14 của ông. Những câu hỏi hay nhất, thích hợp nhất sẽ được đặt cho ông Putin trong sự kiện truyền hình trực tiếp.

  "Theo truyền thống, đây là cơ hội tuyệt vời để phân tích, và có thể đây là cuộc thăm dò ý dân tốt nhất trên thế giới, điều tổng thống sử dụng trong công việc thường ngày", Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho biết.

  Ông Peskov hôm qua cũng cho biết các câu hỏi người dân gửi đến cho thấy công chúng nhìn chung ủng hộ chính sách đối ngoại của đất nước. "Nhìn chung, sự ủng hộ đối với chính sách đối ngoại của tổng thống là dễ thấy và rõ ràng", Peskov nói.  

  Những năm trước, khách mời ở trường quay và công dân trên khắp nước Nga sẽ có thể hỏi ông Putin trực tiếp hoặc qua điện thoại, email, dịch vụ nhắn tin nhanh cũng như video quay sẵn. Năm nay, lần đầu tiên người dân có thể không chỉ gửi câu hỏi qua video quay sẵn, mà còn có thể gọi điện trực tiếp bằng video trong chương trình.

  Năm ngoái, ông Putin đã trả lời 74 câu trong số hơn ba triệu câu hỏi. Cuộc đối thoại kéo dài 3 giờ 55 phút, và chương trình phát trên truyền hình năm ngoái có lượng người xem kỷ lục là 8,4 triệu người.

  Các nhà tổ chức không bao giờ giới hạn thời gian cho phiên đối thoại. Kỷ lục về thời gian được lập ra năm 2013, khi ông Putin trả lời câu hỏi trong vòng 4 giờ 48 phút.

Đối thoại trực tuyến năm 2016
Đối thoại trực tuyến năm 2016
Đối thoại trực tuyến năm 2016