Putin muốn biến quân Nga thành “thủ lĩnh tuyệt đối” trên thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng, quân đội Nga sẽ trở thành thủ lĩnh tuyệt đối trên thế giới. Ông Putin đã giao nhiệm vụ xây dựng “một quân đội thời đại công nghệ mới”.
Ông Putin họp với các tướng lĩnh quân đội Nga
Ông Putin họp với các tướng lĩnh quân đội Nga
“Nước Nga phải nằm trong số những nước dẫn đầu, còn trên một số hướng phải là nước dẫn đầu tuyệt đối trong xây dựng quân đội thế hệ mới, quân đội thời đại công nghệ mới”, ông Putin tuyên bố khi phát biểu tại hội nghị mở rộng ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/12/2017.
Ông Putin nói rằng, “trong những năm tới, cần tiếp tục công việc nhất quán nhằm nâng cao chất lượng lực lượng vũ trang”. “Chúng tôi thấy rằng, thế giới đang trải qua một cuộc đảo chính thật sự trong kinh tế, công nghệ và tri thức. Rõ ràng là những biến đổi sâu sắc đó không thể không đụng chạm đến cả lĩnh vực quân sự, tình trạng quân đội các nước hàng đầu thế giới”, ông Putin nhận định. Ông nhấn mạnh rằng, “những xu hướng này chúng ta không chỉ đơn giản là tính đến mà còn lấy làm nền tảng hoạch định và xây dựng quân đội”.
Tổng tư lệnh quân đội Nga tin rằng, việc xây dựng quân đội thế hệ mới “có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc bảo đảm chủ quyền quốc gia, hòa bình và an  ninh của người dân Nga, đối với sự phát triển vững chắc đất nước, thực hiện đường lối đối ngoại cởi mở và tự chủ, vì lợi ích đất nước”.
Ông Putin bày tỏ sự hài lòng với tái trang bị cho quân đội Nga và hy vọng sau 3 năm nữa, tỷ trọng vũ khí mới trong trang bị sẽ đạt 70%. 
“Trong những năm gần đây, đã thực hiện được khối lượng công việc thực sự lớn, hoàn tất những cải cách cơ cấu sâu sắc quân đội, toàn hệ thống chỉ huy quân đội đã trở nên hiệu quả hơn”, ông Putin nói và bổ sung: “đang diễn sự quá trình tái trang bị theo kế hoạch cho tất cả các quân, binh chủng”.
Ông Putin đã mấy con số làm ví dụ: “Năm 2012, tỷ lệ vũ khí trang bị hiện đại trong quân đội là 16%, hiện nay, vào cuối năm 2017 là gần 60%”. “Vào năm 2021, phải tăng lên đến 70%”, ông Putin giao nhiệm vụ.
Theo ông Putin, "sáu lần kiểm tra quy mô lớn tiến hành trong năm nay đã khẳng định khả năng sẵn sàng cao của quân đội, khả năng tăng cường nhanh chóng các đơn vị ở Bắc Cực, thành lập các cụm quân độc lập, hiệu quả trên các hướng then chốt để phòng thủ đất nước”. Ông cũng nói cuộc tập trận chiến lược “Miền Tây 2017” là một giai đoạn huấn luyện chiến đấu quan trọng, trong đó đã thao dượt nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho Nhà nước liên minh (Nga-Belarus).
Nga có thể và có trách nhiệm bảo đảm khả năng quốc phòng của đất nước dựa trên ngân sách quốc phòng bằng 2,8% GDP, ông Putin tuyên bố.
“Trong năm tới sắp đến, (ngân sách quốc phòng) xét về tỷ lệ so với GDP sẽ là 2,85-2,86%, còn sau đó sẽ còn giảm nữa. Nảy sinh câu hỏi: liệu chúng ta có thể tự túc trong các điều kiện này và với những khả năng này, liệu chúng ta có thể bảo đảm tin vậy và vô điều kiện khả năng quốc phòng của nhà nước chúng ta không? Chúng ta có thể, chúng ta có trách nhiệm phải làm, và chúng ta sẽ làm được điều đó”, ông Putin tuyên bố.
Ông Putin giải thích rằng, ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng và các bộ ngành sức mạnh khác bao gồm “nuôi dưỡng và trang bị”. Cả hai thành tố này bao gồm cả cái mà người ta thường gọi là “phát triển”. Có thể tiết kiệm tiền chi cho nuôi dưỡng. “Trong mọi trường hợp, không được lãng phí, không được vứt tiền đi như máy gieo hạt rắc hạt giống, mà sự nuôi dưỡng này (phải) hiện đại, xứng với Lực lượng vũ trang của chúng ta và các binh sĩ của chúng ta, nhưng đồng thời cũng thật tiết kiệm”, nguyên thủ Nga nói.
Theo ông Putin, liên quan đến phát triển, đó là nói đến các vũ khí hiện đại, về việc phát triển các loại vũ khí mới, tiên tiến, chính xác cao, công nghệ cao, có hiệu quả hiếm có. “Để đạt được các mục tiêu này, chúng ta phải thể hiện cách tiếp cận sáng tạo, kỷ luật và trách nhiệm. Tôi hoàn toàn tin điều đó và sự tin tưởng này dựa trên những tính toán và trên công việc chung của chúng ta, chúng ta sẽ chắc chắc và vô điều kiện bảo đảm được khả năng quốc phòng của đất nước chúng ta”.