Premier League sẽ áp dụng cơ chế chặn linh hoạt để bảo vệ bản quyền số tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ phối hợp với Việt Nam để xử lý những người vi phạm bản quyền Giải ngoại hạng Anh, Giám đốc pháp lý của Giải cho biết sẽ áp dụng cách chặn linh hoạt ngay khi nội dung lậu vừa xuất hiện.
Ảnh minh họa: CNET
Ảnh minh họa: CNET

Ông Kevin Plumb - Giám đốc pháp lý Ngoại hạng Anh (Premier League) - trao đổi về việc bảo vệ bản quyền các trận bóng, trong đó có bảo vệ bản quyền số tại Việt Nam.

- Trong thời kỳ đóng cửa do đại dịch COVID-19, vi phạm bản quyền trực tuyến trên các nội dung giải trí gia tăng đột biến và tinh vi hơn, Ngoại hạng Anh làm gì để ngăn chặn việc này?

Ông Kevin Plumb - Giám đốc pháp lý Ngoại hạng Anh: Chúng tôi xác định không có giải pháp chung nào để giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền và chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển các phương pháp nhằm ứng phó với các đối tượng vi phạm. Hoạt động của chúng tôi tại khu vực châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tập trung vào 4 lĩnh vực cốt lõi: Triển khai các hành động pháp lý nhằm bảo vệ nội dung của Ngoại hạng Anh; Sử dụng công nghệ cao cấp để ngăn chặn việc rò rỉ nội dung trực tuyến; Chặn và làm gián đoạn các luồng trái phép; và Thực hiện các chiến dịch giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dùng về những rủi ro liên quan đến việc xem nội dung thể thao qua các nguồn bất hợp pháp.

Việc có trụ sở tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho phép chúng tôi hợp tác một cách chặt chẽ hơn với những người được cấp phép tại địa phương để luôn nhạy bén trước các xu hướng vi phạm bản quyền đang nổi lên ở các quốc gia như Việt Nam.

- Ông đánh giá tình hình vi phạm bản quyền đã thay đổi như thế nào ở Việt Nam trong vài năm qua?

Ông Kevin Plumb: Cách mọi người vi phạm bản quyền nội dung ở mỗi quốc gia là không giống nhau, đó cũng chính là một trong những lý do tại sao việc có trụ sở tại khu vực và làm việc một cách chặt chẽ với Truyền hình K+ để hiểu rõ bối cảnh vi phạm bản quyền là vô cùng quan trọng. Chúng tôi tin rằng các trang web truy cập miễn phí vẫn luôn là hình thức vi phạm bản quyền phổ biến nhất ở Việt Nam, điều này trả lời cho câu hỏi tại sao việc áp dụng một quy trình chặn trang web hiệu quả - như chúng tôi đang có - là rất quan trọng để giải quyết vấn nạn giải này.

Ông Kevin Plumb - Giám đốc pháp lý Ngoại Hạng Anh

Ông Kevin Plumb - Giám đốc pháp lý Ngoại Hạng Anh

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác một cách chặt chẽ với K+ để theo dõi các xu hướng mới và đảm bảo rằng chúng tôi có sẵn các công cụ để giải quyết các xu hướng mới đó ngay khi chúng xuất hiện.

- Đã có các hoạt động chặn DNS xuất hiện ở Việt Nam mùa giải 2021-2022 vừa qua, vậy chúng tác động như thế nào đến việc vi phạm bản quyền các nội dung Premier League ở Việt Nam?

Ông Kevin Plumb: Chặn DNS là một công cụ vô cũng quan trọng trong việc phòng chống và ngăn chặn các trang web vi phạm bản quyền ở Việt Nam. Điều này cho phép K+ khoanh vùng các miền vi phạm bản quyền xem được các nội dung của Ngoại hạng Anh phổ biến nhất. Việc này cũng gây khó khăn cho người dùng trong việc tìm kiếm các nội dung vi phạm, từ đó tạo ra một trải nghiệm không mấy dễ chịu cho họ. Hiện chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với K+ để tăng phạm vi, hiệu quả và tính thường trực của việc chặn tại Việt Nam.

Tất nhiên, việc chặn cũng chỉ là một phần trong chiến lược của chúng tôi và nó sẽ chỉ thực sự hiệu quả khi được kết hợp với các chiến lược khác bao gồm áp dụng công nghệ, làm gián đoạn, giáo dục và thực hiện các hành động pháp lý.

- Ông có thể chia sẻ với chúng tôi một số kinh nghiệm về cơ chế chặn linh hoạt để bảo vệ nội dung Premier League?

Ông Kevin Plumb: Việc chặn có rất nhiều hình thức khác nhau và phương pháp được sử dụng luôn phải được điều chỉnh sao cho phù hợp trong từng trường hợp và loại vi phạm cụ thể mà chúng tôi đang phải đối mặt.

Ví dụ như ở Vương quốc Anh, chúng tôi có thể chặn các máy chủ có trách nhiệm phân phối các luồng bất hợp pháp của các trận đấu Ngoại hạng Anh. Việc chặn hệ thống máy chủ trực tuyến này cho phép chúng tôi chặn quyền truy cập tới các luồng phát trực tiếp trong thời gian thực. Sau khi phát hiện và xác minh được thì bất kể hình thức vi phạm bản quyền là gì cũng đều sẽ bị chặn. Vì vậy, cho dù người dùng đang xem trên các trang web lậu hoặc thông qua các thiết bị phát trực tuyến bất hợp pháp thì đều bị tác động như nhau. Làm được điều này là nhờ sự đầu tư của chúng tôi vào công nghệ tiên tiến, phức tạp, từ đó đảm bảo mức độ chính xác thật cao trong việc xác định, xác minh và làm gián đoạn các luồng truy cập bất hợp pháp trong thời gian thực.

Ở Singapore, chúng tôi có một loại chặn linh hoạt khác, một phương pháp cho phép chúng tôi chặn các tên miền trang web vi phạm và sau đó chặn các tên miền mới liên quan đến những miền đã bị chặn khi chúng xuất hiện.

Điều quan trọng nhất khi lựa chọn loại hình chặn để duy trì là phải hiểu được vấn đề bạn đang phải giải quyết. Vì vậy, việc có trụ sở tại địa phương và làm việc trực tiếp với các đối tác địa phương là điều cơ bản và quan trọng trong chiến lược chặn của chúng tôi.

- Vụ kiện sở hữu trí tuệ đầu tiên khởi tố chủ sở hữu trang web phimmoi đã diễn ra tại Việt Nam năm 2021, vậy liệu Ngoại hạng Anh có dự định áp dụng biện pháp pháp lý nào tại Việt Nam? Các ông đã từng triển khai vụ việc tương tự nào như vậy với những người vi phạm nội dung chưa?

Ông Kevin Plumb: Dĩ nhiên là có rồi. Khoảng 3 năm trước, chúng tôi đã mở văn phòng tại Singapore để có một đội ngũ hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác phát sóng của chúng tôi trên toàn khu vực APAC cũng như nâng cao các hoạt động mà chúng tôi đang thực hiện nhằm giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền. Điều này bao gồm việc thực hiện các hành động pháp lý đối với những người bán thiết bị phát trực tiếp lậu, cung cấp nội dung trái phép cũng như đối với những người chịu trách nhiệm điều hành các trang web cung cấp các nguồn nội dung Ngoại hạng Anh lậu.

Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam để đưa các vụ việc ra ánh sáng và theo đuổi các hành động pháp lý tương tự ở các nước trong khu vực khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan.

- Hiện việc này ở Việt Nam đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Kevin Plumb: Trước đây, chúng tôi cũng từng thực hiện thành công các hoạt động pháp lý “đề nghị hợp tác điều tra” tại Việt Nam. Điển hình như vào tháng 6/2020, chúng tôi đã ứng phó với nhóm các trang web 60fps có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam. Vào thời điểm đó, 60fps là một trong những nhóm trang web vi phạm bản quyền phổ biến nhất trên thế giới với số lượng lớn người dùng ở APAC xem lậu Ngoại hạng Anh trên các miền hàng tuần.

Sau khi xác định vị trí của nhà phát hành, chúng tôi đã ngừng phục vụ và hủy đăng ký các thông báo trực tiếp về đối tượng này. Các miền vi phạm đã được chuyển giao cho Ngoại hạng Anh quyền kiểm soát và nhà phát hành buộc phải chấm dứt mọi hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Ngoại hạng Anh.

- Ông đánh giá thế nào về việc bảo vệ bản quyền Premier League – với tư cách là đối tác độc quyền của K+?

Ông Kevin Plumb: Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác thực sự tốt với K+ và họ là một đối tác tiềm năng khi hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác để đẩy mạnh việc bảo vệ nội dung, đảm bảo người hâm mộ tại Việt Nam được xem các trận đấu Ngoại hạng Anh với chất lượng tốt nhất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

- Premier League sẽ làm gì để hỗ trợ thêm cho K+ trong công cuộc phòng chống vi phạm bản quyền cũng như giải quyết tình hình vi phạm tại Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung trong mùa giải tới?

Ông Kevin Plumb: Chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp với K+ để cố gắng đưa ra các hành động chống lại những nhà cung cấp nội dung Ngoại hạng Anh bất hợp pháp. Từ đó, ngăn chặn các miền vi phạm phổ biến nhất, cũng như hợp tác cũng nhau để tiếp tục tuyên truyền tới những người hâm mộ tuyệt vời mà chúng tôi có ở Việt Nam về những rủi ro của việc xem lậu và giúp họ đảm bảo rằng họ đang theo dõi Ngoại hạng Anh theo cách tốt và đáng tin cậy nhất mà không đặt mình vào bất kỳ nguy hiểm nào.

Ngoại hạng Anh sẽ kết hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam

- Những hoạt động vừa qua thể hiện vai trò của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại vi phạm bản quyền. Là một đại diện của Premier League, ông mong đợi điều gì từ các cơ quan chức năng ở Việt Nam để bảo vệ những chủ sở hữu quyền và đặc biệt là Premier League?

Ông Kevin Plumb: Tôi đánh giá, các chủ sở hữu quyền cần tiếp cận một chế độ chặn nhanh chóng và hiệu quả, một khung pháp lý rõ ràng và một cơ quan thực thi pháp luật nhiệt thành, sẵn sàng làm việc cùng nhau. Điều này có vẻ như đang bắt đầu diễn ra ở Việt Nam.

Chúng tôi thường xuyên kết hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi luật và Chính phủ ở Việt Nam và chúng tôi vô cùng trân trọng vì sự hỗ trợ không ngừng của họ. Trong tương lai, tôi hy vọng chúng ta có thể làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để đưa ra các hành động pháp lý đủ vững vàng nhằm chống lại những cá nhân đang vận hành các trang web và các hoạt động xâm phạm bản quyền.

- Thông điệp ông muốn gửi tới người hâm mộ Premier League ở Việt Nam là gì? Sẽ có những điều gì mới trong các mùa tới?

Ông Kevin Plumb: Chúng tôi có một lượng đông đảo người hâm mộ cuồng nhiệt, đam mê cháy bỏng ở Việt Nam và khuyến khích họ tiếp tục tận hưởng việc xem Ngoại hạng Anh thông qua các nguồn chính thống. Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới và chúng tôi muốn người hâm mộ thưởng thức nó với trải nghiệm xem tốt nhất, thông qua các đối tác phát sóng của chúng tôi. Điều này để đảm bảo rằng người hâm mộ có thể xem bóng đá tốt nhất với chất lượng cao mà không có bất kỳ sự gián đoạn, chậm trễ hay nguy cơ lộ lọt thông tin nào.

Phần lớn người hâm mộ của chúng tôi ở Việt Nam theo dõi qua K+ nhưng cũng có những người không ủng hộ và điều quan trọng là họ hiểu hành động đó không chỉ là bất hợp pháp mà còn phải phải đối mặt với những rủi ro khôn lường về bảo mật thông tin.

Xin cảm ơn ông!

Kế hoạch toàn diện nhằm giải quyết nạn ăn cắp nội dung trực tuyến

Trao đổi với PV, ông Matthew Cheetham - Giám đốc Liên minh chống vi phạm bản quyền (CAP) cũng cho rằng: Không có một giải pháp nào có thể chặn hoàn toàn việc đánh cắp nội dung trực tuyến. Các chủ sở hữu quyền phải phát triển và tận dụng các công cụ, bao gồm việc xác định các nguồn đánh cắp nội dung trực tuyến và đưa ra các hành động chống lại chúng, bao gồm việc chặn các trang web. Ông Matthew Cheetham đánh giá cao vai trò của Chính phủ trong việc hỗ trợ các chủ sở hữu quyền cũng như hỗ trợ tuyên truyền cho người truy cập/người sử dụng về sự ảnh hưởng và những rủi ro liên quan đến việc đánh cắp nội dung trực tuyến.

Nói về kế hoạch, hoạt động của CAP trong vấn đề giải quyết nạn vi phạm bản quyền trong khu vực và ở Việt Nam trong năm 2022, Giám đốc CAP cho biết, đang kế hoạch toàn diện nhằm giải quyết nạn ăn cắp nội dung trực tuyến ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trọng điểm của kế hoạch này là nghiên cứu cho phép xác định các nguồn đánh cắp nội dung trực tuyến và tác động khi thực hiện những hành động ngăn chặn hành hành vi vi phạm. Những phát hiện này giúp thúc đẩy các chiến lược khác nhau mà CAP thực hiện trong khu vực, trong đó, có việc chặn trang web là hoạt động chiến lược ở nhiều quốc gia.

“Điển hình như ở Việt Nam, nơi chúng tôi hợp tác với đối tác nội địa là K+ và VCA nhằm triển khai các đợt chặn hiệu quả để bảo vệ người tiêu dùng cũng như các nhà cung cấp nội dung” - CAP nói.

Doanh thu quảng cáo của web lậu Phimmoi tương đương 2,7 tỉ đồng

Nhắc lại vụ việc liên quan phimmoi.net, ngày 19/8/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi xâm phạm quyền tác giả tại website Phimmoi.net. Website này từng lọt top 20 website có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam với traffic ước tính khoảng từ 60-100 triệu truy cập mỗi tháng.

Nhóm này đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng khi không được phép của chủ thể quyền. Không những vậy, website này còn kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Theo ước tính với 60 triệu lượt truy cập mỗi tháng, Phimmoi có thể thu về mức doanh thu khoảng 120.000 USD, tương đương 2,7 tỉ đồng từ quảng cáo./.