Phương Tây “kinh hoàng” trước sức mạnh siêu tên lửa Nga

VietTimes -- Bình luận về video quay cảnh phóng thử nghiệm trong khuôn khổ huấn luyện chiến đấu thực tiễn tổ hợp hàng không tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao “Kinzhal”, tờ Daily Star của Anh đã dùng cụm từ "khiến người ta kinh hoàng".
Phi cơ MIG 31 trong cuộc bắn thử tên lửa siêu thanh của hệ thống "Kinzhal”
Phi cơ MIG 31 trong cuộc bắn thử tên lửa siêu thanh của hệ thống "Kinzhal”
Tờ Daily Star của Anh gọi đoạn video quay cảnh phóng thử nghiệm tên lửa "Kinzhal" là "gây sốc". Tờ báo cho biết, video về cuộc phóng tên lửa siêu thanh mới "có khả năng vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ nào… khiến người ta kinh hoàng.

Trước đó, ngày 11/3, Bộ quốc phòng Nga đã thông báo về việc phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh do đội phi cơ MIG-31 của Không quân vũ trụ Nga thực hiện, xuất phát từ sân bay ở quân khu Nam.

Cơ quan này cho biết, cuộc phóng thử nghiệm này khẳng định những tính năng kỹ thuật-sách lược và chỉ số về thời gian của "Kinzhal". Trong thông báo của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, "Kinzhal" là vũ khí độc nhất vô nhị trên thế giới.

Đánh giá về loại tên lửa mới này, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết: "Tên lửa siêu thanh của hệ thống “Kinzhal” được trang bị cho các chiến đấu cơ hiện đại có thể tiêu diệt tàu sân bay, khu trục hạm và tàu tuần dương của kẻ thù tiềm năng".
"Đây là loại vũ khí có độ chính xác cao với đầu đạn đa năng, đủ sức tấn công cả các mục tiêu tĩnh và động, cụ thể như tàu sân bay và tuần dương hạm, tàu khu trục đều là những mục tiêu tiềm năng bị loại vũ khí này triệt hạ", ông Yury Borisov nói.

Ông Borisov cũng cho biết, Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng sản xuất hàng loạt các tên lửa đạn đạo siêu thanh mới nhất với động cơ hạt nhân "Avangard".

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng tất cả các hệ thống vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin nói tới trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang Nga đều đang ở mức độ sẵn sàng khác nhau, lời khẳng định cho rằng một số vũ khí này "không tồn tại" là không tương xứng với thực tế.

Tên lửa Kinzhal là một trong những vũ khí mới mà Tổng thống Putin tiết lộ trong Thông điệp Liên bang. Ông Putin cho biết tên lửa này có tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh và có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ. Vũ khí mới được cho là có thể tấn công mục tiêu trên đất liền, trên biển ở cự ly tới 2.000 km.

Tốc độ siêu thanh cho phép tên lửa đạt đến mục tiêu xa hàng nghìn kilomet chỉ trong vài phút. Tên lửa Kinzhal đã được triển khai ở Quân khu phía Nam từ đầu tháng 12/2017. Sự hiện diện của vũ khí siêu thanh giúp tăng khả năng phản ứng nhanh của Không quân Nga với các tình huống bất ngờ.

Video quay cảnh phóng thử nghiệm tên lửa "Kinzhal".