Phục hồi an ninh mạng đắt gấp 3 lần đầu tư mới

VietTimes -- Các doanh nghiệp lớn đang phải chật vật thu hút nhiều chuyên gia bảo mật  vì họ phải chi trả gấp 3 lần để phục hồi sau sự cố an ninh mạng. Bên cạnh tổn thất ngân sách có thể tính toán được, các doanh nghiệp còn chịu sự gia tăng phí tổn, thiếu hụt chuyên môn và nhu cầu về chuyên gia trong ngành. 
Đội ngũ nhân sự tinh thông mới có thể vận hành tối ưu các lớp an ninh bảo vệ an toàn cho hệ thống.
Đội ngũ nhân sự tinh thông mới có thể vận hành tối ưu các lớp an ninh bảo vệ an toàn cho hệ thống.

Đây là một trong những kết quả quan trọng trong báo cáo gần nhất do Kaspersky Lab thực hiện dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia tại công ty và dữ liệu từ khảo sát Các mối đe dọa bảo mật CNTT doanh nghiệp 2016.

Kết quả khảo sát của Kaspersky vừa thực hiện về an ninh mạng cho thấy 1/3 doanh nghiệp cho rằng việc cải thiện chuyên môn bảo mật là một trong ba yếu tố then chốt khi đầu tư thêm vào bảo mật công nghệ thông tin.

Xu hướng nhu cầu quản lý bảo mật công nghệ thông tin ở các doanh nghiệp lớn ngày càng tăng cao. Trong khi, các hãng bảo mật cho rằng cứ 40 ứng viên được tuyển dụng khắc phục sự cố an ninh mạng thỉ chỉ có 1 người có thể đáp ứng vị trí chuyên gia.

Tuy nhiên, thách thức không chỉ giới hạn ở kiến thức kỹ thuật. Báo cáo trích dẫn lời các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab rằng, nhu cầu tuyển dụng quản lí bảo mật thậm chí ngày càng tăng cao. Ngoài kiến thức kỹ thuật, nhiệm vụ của nhà quản lí còn bao gồm kết hợp công tác quản trị và giám sát chiến lược chung – công việc cực kì quan trọng phù hợp với những doanh nghiệp lớn. Báo cáo bổ sung khả năng cuối cùng vào viễn cảnh lớn hơn về sự thiết hụt nhân tài và những thách thức về giáo dục. 

Cũng theo đánh giá này, 68,5% công ty hy vọng số lượng chuyên gia bảo mật toàn thời gian tăng lên; 18,9% mong đợi sự gia tăng đáng kể về nhân sự. Đào tạo bậc đại học là một phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu này, nhưng đây cũng là lời kêu gọi sự thay đổi trong nội bộ ngành bảo mật. 

Thành công trong bảo mật CNTT đòi hỏi niềm đam mê nhất định đối với lĩnh vực này, không ngừng tự trau dồi và khả năng thích nghi trong bối cảnh mối đe dọa không ngừng thay đổi. Các trường đại học nhận ra, việc xem xét lại chương trình học là cần thiết, cũng như thách thức gắn liền với quan điểm định hướng bảo mật vào nhiều khóa học CNTT.