Phòng không Syria bắn hạ 71 trong 103 tên lửa Mỹ-Anh-Pháp?

VietTimes — Các hệ thống phòng không của Syria vốn do Liên Xô sản xuất đã ngoan cường chống trả và đẩy lùi cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh, bắn hạ 71 trong tổng số 103 tên lửa, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
Phòng không Syria đáp trả tên lửa liên quân Mỹ, Anh, Pháp trong cuộc tấn công ngày 14/4
Phòng không Syria đáp trả tên lửa liên quân Mỹ, Anh, Pháp trong cuộc tấn công ngày 14/4

"Để chống trả và đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa, Syria đã huy động các phương tiện phòng không như S-125, S-200, "Buk  và Kvadrat, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Có lưu ý rằng các hệ thống phòng không kể trên được sản xuất từ hơn 30 năm trước tại Liên bang Xô-viết. Cơ quan quân sự Nga nói thêm rằng các đơn vị phòng không của Nga ở Syria không tham gia cuộc chống lại đòn tấn công tên lửa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng thông báo rằng Mỹ và các đồng minh đã bắn hơn 100 quả tên lửa vào các chủ thể quân sự và dân sự của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không một quả tên lửa nào phóng vào khu vực do hệ thống phòng không Nga đảm trách bảo vệ ở Tartus và Hmeimim.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa thông qua quyết định về hành động chống Syria để đáp trả "cuộc tấn công hóa học" tại Syria, cáo buộc mà chính quyền Syria kiên quyết phản bác. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng mục đích ngụy tạo vụ "binh sĩ Syria sử dụng chất độc hóa học" thực ra là nhằm dung dưỡng bọn khủng bố và dọn đường biện minh cho cuộc tấn công vũ lực tiềm năng từ bên ngoài đánh vào đất nước này. Ngay từ ngày 13/3, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang LB Nga đã thông báo về việc các chiến binh ở Đông Ghouta chuẩn bị vụ khiêu khích, dựng lên màn kịch "sử dụng vũ khí hóa học".

Tại cuộc họp báo hôm 13/4, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo rằng video clip phát tán trong các phương tiện truyền thông và mạng xã hội về hoạt động dường như "sơ cứu các nạn nhân của cuộc tấn công hóa học" ở Douma thuộc Syria hoàn toàn là sản phẩm dàn dựng. Theo lời đại diện cơ quan quân sự Nga, đã tìm thấy những người tham gia trực tiếp vào cuộc ghi hình biểu diễn này, và chính họ đã kể lại quá trình dàn dựng những cảnh quay tạo ra video clip đó.