Phòng không Nga đánh bại cuộc tấn công vào Khmeimim, không quân san phẳng căn cứ khủng bố ở Latakia

VietTimes -- Ngày 07.05.2019. Lần thứ ba trong năm ngày liên tiếp, lực lượng thánh chiến trên vùng nông thôn Idlib đã cố gắng tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim trên vùng ven biển Latakia, sử dụng tên lửa tự chế từ rockets Grad với máy bay không người lái (UAV) điều chỉnh hỏa lực vào sân bay.

Lực lượng phòng không Nga đánh trả cuộc tập kích tên lửa của thánh chiến vào Khmeimim. Ảnh mạng xã hội Twitter, tài khoản nhà phân tích NadieHarbieh

Lực lượng phòng không Nga đánh trả cuộc tập kích tên lửa của thánh chiến vào Khmeimim. Ảnh mạng xã hội Twitter, tài khoản nhà phân tích NadieHarbieh

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ thành phố Latakia cho biết, máy bay không người lái (UAV) của lực lượng thánh chiến, dẫn đầu là tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tiếp cận vành đai phía đông bắc căn cứ Hmeimim, điều khiển hỏa lực tên lửa đánh phá sân bay quân đội Nga.

Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ tất cả các tên lửa của HTS, dưới sự điều khiển của máy bay không người lái đánh vào căn cứ Hmeimim, gần thành phố ven biển Jableh, phía bắc hải cảng Tartous.

Trong liên tiếp 5 ngày, phòng không Nga bẻ gãy cả ba cuộc tập kích tên lửa của lực lượng thánh chiến vào căn cứ không quân Hmeimim. Những cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến không kết thúc tốt đẹp, Không quân Nga liên tục trừng phạt bằng hàng loạt cuộc không kích vào các căn cứ và trận địa phòng ngự của HTS ở các tỉnh Latakia và Idlib.

Ngày 07.05.2019, Không quân Nga xóa sổ hầu hết các căn cứ của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tại thị trấn Kabani thuộc tỉnh Latakia, gây tổn thất nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến tranh cho các nhóm thánh chiến.

Theo Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, các tổ hợp tên lửa Pantsir và Tor bắn hạ 27 quả rocket Grad cải tiến của lực lượng thánh chiến, không có tên lửa nào bắn vào được căn cứ không quân Hmeimim.

Thất vọng vì kết quả thảm hại, lực lượng thánh chiến lại phóng tên lửa vào thành phố ven biển Jableh của Syria.

Đại diện Trung tâm Hòa giải Nga cho biết, 9 tên lửa thánh chiến đánh vào thành phố Jableh, nhưng không có bất kỳ kết quả nào, một số công trình dân sự bị phá hoại, không có thương vong dân thường.

Trong tháng 04.2019, lực lượng khủng bố tiến hành 12 cuộc tấn công vào căn cứ bằng tên lửa tự chế từ rockets Grad, tất cả các cuộc tấn công đều bị đánh bại. Chính những cuộc tấn công vô nghĩa này trở thành một trong những nguyên nhân cho cuộc tấn công của Quân đội Syria trên vùng nông thôn phía tây bắc Hama.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến sẽ cố gắng tấn công căn cứ nhiều lần nữa, cho đến khi những cuộc không kích của Nga và chiến dịch tấn công của quân đội Syria đè bẹp hoàn toàn sức kháng cự của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Lực lượng phòng không Nga đánh trả mãnh liệt cuộc tập kích tên lửa Grad của các nhóm thánh chiến ở Idlib, Latakia. Video truyền thông mạng xã hội Twitter, tài khoản nhà phân tích NadieHarbieh