Phó Tổng thống Pence tuyên bố Joe Biden chiến thắng, ông Trump nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Quốc hội Mỹ vừa chính thức công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden với 306 phiếu đại cử tri, đánh bại Tổng thống Donald Trump.
Joe Biden được tuyên bố chiến thắng, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đầu tiên (Ảnh: CNN)
Joe Biden được tuyên bố chiến thắng, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đầu tiên (Ảnh: CNN)

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện có trách nhiệm chủ trì cuộc họp của lưỡng viện, đã công bố ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc đua giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ trước đó bác bỏ sự phản đối phiếu đại cử tri ủng hộ ông Biden ở bang Georgia và Pennsylvania. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng nêu phản đối phiếu đại cử tri ở Arizona, Nevada và Michigan, nhưng đều thất bại trước khi được đem ra tranh luận,

“Tuyên bố về kết quả đếm phiếu của Chủ tịch Thượng viện sẽ được coi như một tuyên bố thích đáng về những người được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống của nước Mỹ, mỗi người sẽ có nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày thứ 20 của tháng 1/2021” – Phó Tổng thống Mike Pence nói sau khi đếm hết lá phiếu đại cử tri.

Việc xác nhận chính thức diễn ra sau khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã gây ra một vụ bạo động ở Đồi Capitol, bao vây và thâm nhập tòa nhà Quốc hội, gây gián đoạn cuộc họp lưỡng viện xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Phiên họp chung tại Quốc hội, thường chỉ mang tính chất hình thức, đã bị chậm trễ nhiều giờ do cuộc bạo động này, nhưng sau đó đến khoảng 20h00 tối 6/1 (giờ Mỹ) đã được nối lại.

“Hãy trở lại công việc nào” – ông Pence nói.

Sau khi lưỡng viện chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Tổng thống Trump nói rằng quyết định trên “đại diện cho sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống”.

“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của kỳ bầu cử này, và thực tế này khiến tôi khó chịu, nhưng sẽ có một quá trình chuyển giao trật tự vào ngày 20/1” – ông Trump nói trong một tuyên bố.

“Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm đảo bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp được đếm. Mặc dù điều này cho thấy sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, đây chỉ là khởi đầu của cuộc chiến của chúng tôi nhằm Giúp nước Mỹ vĩ đại trở lại” – Tổng thống Trump nói trong khi nhắc lại các tuyên bố về gian lận bầu cử.