Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Dứt điểm hạch toán khi Mobifone trả lại AVG

VietTimes -- Mobifone đang bị chậm lại quá trình cổ phần hóa do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên (AVG). Do đó, đề nghị Ủy ban Quản lý Vốn nhà nước phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại Kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đó là trao đổi của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ bàn giao 2 doanh nghiệp lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông là Mobifone và VNPT về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, vừa diễn ra chiều 12/11 tại Trụ sở của Ủy ban.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tới nay, các bộ, ngành đã lần lượt chuyển giao các doanh nghiệp trực thuộc về Ủy ban xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước là tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý doanh nghiệp.

Nhưng không vì vậy mà vai trò của các bộ bị giảm nhẹ mà để các cơ quan tập trung thực hiện tốt hơn vai trò quản lý Nhà nước, được quy định tại Điều 8 của Luật Quản lý, đầu tư và sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời, việc tách bạch 2 chức năng trên cũng góp phần bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí.

Bộ TT&TT chỉ có 2 doanh nghiệp bàn giao nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đây đều là 2 doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là VNPT có quy mô tổng tài sản 95.633 tỷ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỷ đồng), còn Mobifone là 32.538 tỷ đồng (vốn Nhà nước là 15.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, Mobifone đang bị chậm lại quá trình cổ phần hóa do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại Kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Lễ bàn giao 2 doanh nghiệp lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
Lễ bàn giao 2 doanh nghiệp lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, Phó Thủ tướng kỳ vọng 2 doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông sẽ có nhiều điều kiện thực hiện đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển nền kinh tế số, mô hình kinh doanh chia sẻ, chính phủ điện tử và hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp coi trọng yếu tố con người, kiện toàn bộ máy tổ chức cấp chuyên viên, chuyên gia quản lý khối lượng lớn tài sản của đất nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc tập hợp các DNNN lớn về 1 đơn vị quản lý sẽ tạo nên 1 sức mạnh rất lớn cho đất nước và các DNNN, trong đó có VNPT và Mobifone.

“Bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Uỷ̉ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng trong chiều cùng ngày, 5 tổng công ty thuộc Bộ GTVT cũng đã chính thức chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước,.gồm Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).