Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Các đồng chí không ngồi một chỗ được đâu’

Phát biểu kết luận phiên họp của Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế ngày 26/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảnh báo về nguy cơ Việt Nam có rủi ro trở thành vùng trũng tiêu thụ hàng hóa của khu vực nếu không biết cách tận dụng các cơ hội từ việc ký kết các FTA.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Vì thế, cần chuẩn bị các điều kiện trong nước và tổ chức thực thi phải tương xứng những gì đặt trên bàn đàm phán. Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi làm trưởng ban thì các đồng chí không ngồi một chỗ được đâu, thời gian tới còn rất nhiều việc phải làm”,

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương với tư cách trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về hội nhập kinh tế thương mại quốc tế cho biết, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất đàm phán 12 hiệp định thương mại tự do (FTA).

“Việt Nam đã tận dụng tốt một số FTA với đối tác có nền kinh tế phát triển hơn ta. Ví dụ FTA với Nhật Bản, chúng ta từ nhập siêu chuyển sang xuất siêu hàng hóa. FTA với Hàn Quốc cũng giúp đầu tư tăng mạnh và xuất khẩu tăng khá, dẫn đến chênh lệch xuất khẩu và nhập khẩu thu hẹp”, ông Khánh dẫn chứng.

“Thời gian tới, nếu chúng ta có nhu cầu đàm phán FTA với đối tác nào khác, thì theo nguyên tắc lựa chọn những đối tác có cơ cấu kinh tế bổ sung cho ta, và là thị trường lớn”, ông Trần Quốc Khánh kiến nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiêm Trưởng Ban chỉ đạo đã ví việc ký các hiệp định như “mở đại lộ thênh thang đi ra thế giới”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đại lộ có rồi, phần còn lại là chuẩn bị xe của VN thế nào, xăng nhớt phải ngon lành để đi trên con đường ấy.

Dẫn chứng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành từ cuối năm 2015, ông Vương Đình Huệ cho biết: Tôi vừa nhận được số liệu của Tổng cục Thống kê. 7 tháng năm nay kim ngạch 2 chiều giữa Việt Nam với các nước ASEAN khoảng 22,8 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD, giảm tới 12,3% so với cùng kỳ. Nhập khẩu từ ASEAN 13,2 tỷ USD, giảm 5,1%.

“Cân đối thương mại ta nhập siêu 3,6 tỷ USD. Nhập siêu lớn nhất là từ Malaysia, Singapore, Thái lan và chỉ thặng dư với Lào, Campuchia…”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Qua các số liệu trên, Phó Thủ tướng cảnh báo Việt Nam có rủi ro trở thành vùng trũng tiêu thụ hàng hóa của khu vực. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý: Việc chuẩn bị các điều kiện trong nước và tổ chức thực thi phải tương xứng những gì đặt trên bàn đàm phán để tận dụng thời cơ, vượt qua được thách thức.

“Tôi làm trưởng ban thì các đồng chí không ngồi một chỗ được đâu, thời gian tới còn rất nhiều việc phải làm”, Phó Thủ tướng kết luận.