Phó Thủ tướng: PVN quản trị quá kém khi xảy ra vụ Ocean Bank

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa phê bình công tác quản trị quá kém ở Tập đoàn Dầu khí Quốc khi đã để xảy ra vụ việc ở Oceanbank. Phó Thủ tướng nói: "Những kinh nghiệm từ việc ở Ngân hàng OceanBank phải được rút ra. Rõ ràng, công tác quản trị kém, không nắm được  nên mới để xảy ra như vậy".
Phó Thủ tướng: PVN quản trị quá kém khi xảy ra vụ Ocean Bank

Chia sẻ tại hôi nghị tổng kết sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sáng nay, 9/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, riêng công tác quản trị, công tác cán bộ của Tập đoàn chưa làm tốt. 

Phó Thủ tướng nói: "Những kinh nghiệm từ việc ở Ngân hàng OceanBank phải được rút ra. Rõ ràng, công tác quản trị kém, không nắm được  nên mới để xảy ra như vậy".

Cùng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, toàn Tập đoàn và từng đơn vị phải có chỉ tiêu cụ thể thực hiện tốt công tác quản trị. Tháng 7/2015, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐTV PVN đã bị vướng vòng lao lý, vì những dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc đầu tư 800 tỷ vào ngân hàng OceanBank. Ông Sơn bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam chỉ sau 6 tháng nguyên chủ tịch ngân hàng OceanBank bị bắt. Ngân hàng Nhà nước đã mua lại OceanBank với giá 0 đồng, đồng nghĩa, khoản 800 tỷ góp vốn của PVN tại đây coi như "mất trắng".

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các đơn vị PVN cũng phải có chương trình nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư của mình."Tập đoàn PVN phải kiểm điểm sâu sắc lại công tác cán bộ, xem lại việc đào tạo, quy hoạch cán bộ, sử dụng người tài như thế nào. Người tài ở đây không chỉ là trong ngành dầu khí, mà còn là người tài cho cả đất nước", Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Ông chia sẻ: "Điểm này PVN làm chưa tốt. Trên thực tế, nhiều kỹ sư đi nước ngoài làm việc đều được các nước đánh giá rất cao, nhưng việc sử dụng người tài trong ngành dầu khí lại chưa đượt tốt. Làm sao phải có cơ chế công bằng, công khai, minh bạch trong việc sử dụng những người có trình độ, có năng lực có tâm, có tầm, tạo điều kiện để cán bộ phát huy được hết năng lực của mình".

"Nếu không cẩn thận, ngành dầu khí sẽ bị chảy máu cán bộ, mất dần người tài và thực tế cũng đã diễn ra rồi", ông nói. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhắc lại, trước đây, khi xây dựng nhà máy Dung Quất, ngành dầu khí đã phải tổ chức đào tạo lại cán bộ vận hành nhà máy, bởi lực lượng cũ đã mai một trình độ do lâu không làm. 

Lúc đó, chúng ta đã tính phải ký với Rumani thuê quản lý vận hành nhà máy trong 2-3 năm, nhưng rồi cuối cùng, chúng ta đã tự làm được. 

Hay bên ngành điện lực, với chương trình phát triển điện hạt nhân, nguồn nhân lực sẽ phải chuẩn bị rất lâu, mất 15 năm mới đáp ứng được. Do vậy, ngành dầu khí phải chú trọng công tác nâng cao trình độ cán bộ, nếu không thì sẽ không làm chủ được khoa học công nghệ và đáp ứng nhu cầu. 

Theo VNN