Phó lãnh sự Trung Quốc tại Philippines bị bắn chết, Tổng lãnh sự bị thương

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu (Philippines) và các nhân viên trong đoàn đã bị bắn tại một nhà hàng ở Philippines chiều ngày 21.10 làm 2 thành viên trong đoàn thiệt mạng, trong đó có phó lãnh sự Trung Quốc, tờ South China Morning Post dẫn truyền thông địa phương cho hay.
Một nạn nhân là viên chức lãnh sự quán Trung Quốc ở Cebu được đưa đi cấp cứu sau vụ xả súng - Ảnh: Philstar
Một nạn nhân là viên chức lãnh sự quán Trung Quốc ở Cebu được đưa đi cấp cứu sau vụ xả súng - Ảnh: Philstar

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu (Philippines) Song Ronghua và các nhân viên trong đoàn đã bị bắn tại một nhà hàng ở Cebu, Philippines lúc 13 giờ 30 chiều ngày 21.10, theo South China Morning Post dẫn truyền thông địa phương.

Ông Song Ronghua (53 tuổi) bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị, theo cảnh sát địa phương. Hai thành viên trong đoàn thiệt mạng, trong đó có một người là Phó lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, theo AFP.

Báo Inquirer dẫn lời ông Dave Tumulak, nghị viên Cebu cho hay 2 nghi phạm được xác định là cặp vợ chồng Trung Quốc gồm Li Qing Ling và vợ là Gou Jing (cùng làm trong lãnh sự quán) đã bị bắt.

Ông Song và cùng phái đoàn gồm 8 người khác đang ăn trưa tại nhà hàng Lighthouse (Cebu) thì vụ nổ súng xảy ra. Hai người bị bắn chết là Sun Shan, phó tổng lãnh sự và Hui Li, nhân viên tài chính của tổng lãnh sự. Cảnh sát Cebu cho hay hai người này được thông báo tử vong tại bệnh viện. Ông Sun Shan bị bắn vào cổ, còn Hui Li bị bắn vào đầu.

Băng ghi hình của camera an ninh tại quán ăn cho thấy sau khi nổ súng, Li Qing Ling bỏ chạy ra ngoài, quẳng lại khẩu Colt 45, vợ ông ta là Gou Jing tìm cách giấu khẩu súng. Cặp vợ chồng này sau đó đã bị bắt tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại khu Cebu Business Park.

Người phát ngôn Wilben Mayor của cảnh sát Philippines cũng xác nhận với AFP vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chưa được thông báo về tình hình, trong khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila (Philippines) nói rằng chưa nghe thông tin gì về vụ việc.

Trước khi trở thành tổng lãnh sự tại Cebu, ông Song là người phát ngôn của Văn phòng  Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông vào đầu những năm 2000.

Theo Thanh niên