Phó Chủ tịch Samsung phủ nhận mọi cáo buộc tại phiên đầu xét xử

VietTimes -- Người đứng đầu tập đoàn Samsung đã phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông tại phiên tòa được mở ra vào sáng nay (9/3). Đây là phiên tòa mà các công tố viên nhận xét rằng là “phiên xử của thế kỷ” cho một vụ bê bối làm rung chuyển Hàn Quốc trong thời gian gần đây.
Phiên tòa xét xử PCT Samsung đã diễn ra sáng 9/3
Phiên tòa xét xử PCT Samsung đã diễn ra sáng 9/3

Ông Lee Jae-yong đã bị buộc tội hối lộ, tham ô và một số hành vi vi phạm khác trong một vụ tai tiếng có dính dáng đến cả Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ông Lee đang bị giam giữ tại nhà tù Seoul và đã không có mặt tại phiên tòa. Theo luật pháp của Hàn Quốc, bị cáo không cần có mặt tại buổi điều trần mang tính chất chuẩn bị. Buổi điều trần này được tổ chức nhằm sắp xếp lại các bằng chứng và quyết định thời gian triệu tập nhân chứng.

Luật sư bào chữa cho ông Lee Jae-yong đã phủ nhận mọi cáo buộc đối với ông. Vị luật sư cho rằng việc điều tra và phỏng vấn các nhân chứng, cũng như việc thu thập chứng cứ đã không tuân theo các quy tắc.

“Cho đến giờ mọi người vẫn chưa biết chính xác ông Lee Jae Yong đã chỉ thị thế nào”, luật sư bào chữa Song Wu-chol cho biết. Ông Song nói thêm rằng cáo trạng của tòa án không nên đưa ra những tuyên bố gây thành kiến trong phiên tòa xét xử vụ việc này.

Phòng xử án với 150 ghế ngồi đã mở cửa cho báo chí và người dân tham dự. Một số người đã đợi nhiều giờ từ sáng sớm để có được một chỗ ngồi trong tòa án.

Trong khi phiên tòa đang diễn ra, có một phụ nữ lớn tuổi bắt đầu la hét và bị kéo ra bởi các viên chức tòa án. Không rõ người phụ nữ ấy đã nói những gì.

Ông Lee Jae-yong đã bị cáo buộc hối lộ một khoản tiền khổng lồ cho hai tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil - bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye để nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ. Bản thân Tổng thống Hàn Quốc cũng đã bị đình chỉ hoạt động kể từ tháng 12 năm ngoái. Nếu tòa án Hiến pháp duy trì việc buộc tội, bà Park Geun-hye sẽ trở thành vị Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế bỏ trước nhiệm kỳ.

Về phía Samsung, tập đoàn này cũng đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái của mình cũng như của Phó Chủ tịch Lee Jae-yong.

Một quyết định chính thức của tòa án sẽ được đưa ra vào ngày mai (10/3).

Theo Business Insider