Phó Chủ tịch Samsung chính thức bị bắt

VietTimes -- Tòa án Trung tâm quận Seoul vừa phê chuẩn lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Ông Lee bị cáo buộc đã hối lộ cho bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc để đổi lấy sự ủng hộ từ Chính phủ.
Phó Chủ tịch Samsung chính thức bị bắt.
Phó Chủ tịch Samsung chính thức bị bắt.

Ông Lee Jea-yong ngay lập tức bị cảnh sát đưa đi sau nhiều ngày bị quản thúc tại gia. Ông Lee và tập đoàn Samsung bị cáo buộc “đóng góp” một khoản tiền lớn cho tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil - một người bạn của Tổng thống Park Geun-hye, để đổi lấy ưu đãi của Chính phủ.

Ông Lee và tập đoàn Samsung đã phủ nhận các cáo buộc về việc này. Trong một thông báo ngắn được gửi đi ngay sau khi ông Lee Jae-yong bị bắt giữ, tập đoàn Samsung cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chứng minh sự trong sạch tại các phiên tòa tổ chức vào thời gian tới”.

Hồi tháng 1, Lee Jae-yong cùng với một số lãnh đạo của Samsung và một vài giám đốc điều hành của tập đoàn khác đã bị các công tố viên thẩm vấn và yêu cầu một lệnh bắt. Nhưng sau đó tòa án đã phán quyết không có đủ căn cứ để bắt giữ.

Nhưng vào hôm thứ Sáu tuần trước, một phát ngôn viên của tòa án cho biết: “Cần phải bắt giữ Lee Jae-yong để làm sáng tỏ những tội danh với các bằng chứng mới”.

Ông Lee đã bị tạm giữ kể từ khi ông được triệu tập trở lại tòa án cho một buổi điều trần kín diễn ra hồi đầu tuần. Các công tố viên đã buộc tội ông Lee đưa hối lộ 41 tỷ won (36 triệu USD) cho bà Choi Soon-sil. Trong một phiên điều trần tại quốc hội hồi tháng Giêng, Samsung thừa nhận đã chi 20,4 tỷ won cho hai tổ chức của bà Choi, nhưng phủ nhận việc đổi lấy ân huệ.

Ông Lee Jae-yong hiện là Phó Chủ tịch của Samsung, nhưng trên thực tế ông là người nắm giữ quyền điều hành cao nhất tại tập đoàn này sau khi cha của ông là Lee Kun-hee bị một cơn đau tim và rút lui vào hậu trường vào năm 2014.

Các công tố viên sẽ có 20 ngày để bắt giữ và tra hỏi trước khi chính thức kết tội ông Lee Jae-yong.

Theo BI, BBC