Philippines sẽ hồi hương khách du lịch đến từ Vũ Hán; hai địa phương có biên giới chung với Việt Nam đã có 36 người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới

VietTimes -- Theo trang tin Đông Phương (Hồng Kông) ngày 25/1, để đối phó với sự bùng phát và lây lan của bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra ở Vũ Hán, nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cục Hàng không dân dụng Philippines cho biết hôm thứ Sáu (24/1), 464 khách du lịch Trung Quốc ở Kalibo, tỉnh Aklan sẽ được hồi hương về Vũ Hán theo từng đợt vào trước ngày thứ Hai tuần tới (27/1).
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách ở sân bay Manila (Ảnh: Getty)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách ở sân bay Manila (Ảnh: Getty)

Người phát ngôn của Cục hàng không dân dụng Philippines cho biết hôm thứ Sáu (24/1): việc đưa những khách du lịch Trung Quốc này trở lại Vũ Hán là quyết định của các hãng hàng không liên quan. Họ sẽ quay trở lại Vũ Hán bằng các chuyến máy bay chở khách vào các ngày thứ Năm (23/1), thứ Sáu (24/1) và thứ Hai tuần tới (27/1). Trong đó, chuyến bay hôm thứ Hai (27/1) gồm 135 khách du lịch Trung Quốc đã rời Vũ Hán chỉ vài giờ trước khi đóng cửa thành phố.

Bộ y tế Philippines trước đây đã phát hiện 22 người đến Philippines từ Trung Quốc xuất hiện các triệu chứng như cảm cúm, ho và sốt. Hiện họ đã nhận được sự theo dõi y tế từ chính quyền.

Các nhân viên y tế tại sân bay Manila (Ảnh: Getty)
Các nhân viên y tế tại sân bay Manila (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, Đông Phương dẫn các nguồn tin chính thức của Trung Quốc cho biết, lúc 17h35 chiều nay, 25/1, tỉnh Thanh Hải xác nhận có ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới đầu tiên. Như thế đến nay trong số 31 tỉnh, thành, khu của Trung Quốc chỉ còn duy nhất Khu tự trị Tây Tạng ở vùng cao là chưa “thất thủ” vì dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới.

Tính đến 22 giờ tối 25/1, toàn Trung Quốc đã có tất cả 1.369 trường hợp phát bệnh với 41 người chết. Đến sáng mai, con số người chết hẳn sẽ gia tăng bởi thường ban đêm mới tổng hợp số tử vong.

Hiện nay dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (ncov) mới đã lan ra 30/31 tỉnh, thành, khu tự trị của Trung Quốc (Ảnh: Đa Chiều)
Hiện nay dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (ncov) mới đã lan ra 30/31 tỉnh, thành, khu tự trị của Trung Quốc (Ảnh: Đa Chiều)

Trong khi đó trường hợp nhiễm bệnh trẻ nhất là 1 bé gái 2 tuổi đã được xác nhận hôm nay tại Hà Trì, Quảng Tây. Tính đến nay Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây liền kề các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và Quảng Ninh của Việt Nam này đã có 25 người bị nhiễm bệnh được xác nhận.

Tỉnh Vân Nam liền kề các tỉnh Hà Giang, Điện Biên và Lai Châu của Việt Nam hôm nay báo cáo có thêm 6 trường hợp phát bệnh, đưa tổng số người bị bệnh ở tỉnh này lên 11.