Philipines sẽ mua vũ khí Nga để tăng cường năng lực quốc phòng

VietTimes -- Bộ Ngoại giao (DFA) Philipines cho biết cơ quan Hợp tác Quân sự - Kỹ thuật nước ngoài Nga (FSMTC) thông báo cho Đại sứ quán Philippines tại Moscow: mối quan hệ hợp tác quân sự Philippines – Nga có thể được thực hiện trong nhiều lĩnh vực, bao gồm mua sắm thiết bị và công nghệ quân sự.
Một khung cảnh bờ biển Philipines
Một khung cảnh bờ biển Philipines

FSMTC là cơ quan liên bang trực thuộc Văn phòng Tổng thống Nga, chịu trách nhiệm kiểm soát và giám sát trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Liên bang Nga và nước ngoài.

DFA cho biết người thông báo cho các quan chức đại sứ quán Philopines là Sergey I. Buganov, Vụ trưởng Vụ 1 về vấn đề Hợp tác quân sự và kỹ thuật với nước ngoài và Valery A. Orel, Trưởng phòng Hợp tác Quân sự-kỹ thuật với các nước thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Có mặt trong buổi thông báo là đại sứ Philippines tại Nga ông Carlos D. Sorreta và Bí thư thứ ba cùng Phó lãnh sự Luningning Camoying, cán bộ chính trị của Đại sứ quán.

"Chúng tôi hoan nghênh cuộc thông báo, mà theo đó đã nêu rõ, đặc biệt là trong phạm vi mà Nga có thể hợp tác với nhiều quốc gia trong lĩnh vực quân sự - kỹ thuật,  các cơ chế khác nhau được áp dụng, bao gồm những điều khoản mua sắm và chuyển giao thiết bị quân sự Nga ", Đại sứ Sorreta nói.

"Đây là một phần trong công việc của chúng tôi nhằm tìm kiếm các cơ hội để có thể đóng góp vào những nỗ lực của chính phủ nhằm mục đích hiện đại hóa năng lực quốc phòng của Philipines," ông nói thêm.

Trong cuộc thông báo, các bên cũng nêu lên những vấn đề về đào tạo, dịch vụ hậu mãi và bảo trì, chuyển giao công nghệ, đầu tư sản xuất các sản phẩm quân sự nội địa và dịch vũ, cũng như các phương thức khác nhau về tài chính.

Tiếp sau cuộc thông báo sẽ chuyến thăm Moscow trong thời gian gần nhất của phái đoàn thuộc Cơ quan Quốc phòng quốc gia, dẫn đầu bởi Thứ trưởng Tài chính và Cơ sở vật chất, ông Raymundo De Vera Elefante, trong chuyến thăm sẽ có cuộc gặp với các quan chức quốc phòng hàng đầu của Liên bang Nga, trong đó có các quan chức FSMTC.

QA