Phiến quân Syria mất sạch cứ địa ở biên giới Lebanon

Ngày 19/4, khoảng 3.500 người đã được di tản khỏi bốn địa phương bị quân nổi dậy và lực lượng của chế độ Damascus bao vây. Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến nổ ra tại Syria cách đây 6 năm, phe nổi dậy không còn chiếm giữ được một thành phố nào tại biên giới Syria-Lebanon.
Binh sĩ quân đội Syria
Binh sĩ quân đội Syria

Khoảng 3.000 người, trong đó có 700 chiến binh thân chính quyền Syria, đã được di tản khỏi hai thành phố nhỏ Foua và Kefraya có đa số dân theo hệ phái Shia (phía tây bắc Syria), nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy từ ba năm nay. Đợt di tản này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận sơ tán có quy mô quan trọng nhất được ký kết dưới sự bảo trợ của Qatar và Iran.

Cùng lúc, cách đó 400 km về phía nam, khoảng 500 phiến quân và gia đình cũng rời thành phố Zabadani và hai khu vực khác, cũng do phiến quân chiếm đóng, gần biên giới với Lebanon. Trong khi 300 phiến quân khác quyết định ở lại để hưởng lệnh ân xá của tổng thống Bashar Al Assad.

Cho đến giờ, khoảng 11.000 thường dân và chiến binh thánh chiến đã được di tản trong khuổn khổ thỏa thuận sơ tán này, và được cho là giống như trao đổi dân cư. Hàng chục nghìn người khác đang đợi đến lượt trong vài tuần sắp tới.

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã nắm quyền kiểm soát thành phố Zabadani và 4 địa phương khác từng tuột khỏi vòng kiểm soát của quân đội Syria từ hơn 4 năm nay. Từ nay trở đi, phiến quân không còn hiện diện đáng kể trong khu vực 200 km quanh biên giới giữa Lebanon và Syria mà lực lượng này từng kiểm soát phần lớn khu vực này trước đó.