Phiến quân Syria giao nộp thị trấn ngoại ô Damascus (video)

VietTimes -- Truyền thông quân đội Syria cùng Hezbollah đồng đăng tải 2 video, quay lại cảnh các lực lượng vũ trang Syria tiến vào thị trấn Sibna trên vùng nông thôn miền tây Damascus.
Thị trấn Sibna trên vùng nông thôn miền tây Damascus
Thị trấn Sibna trên vùng nông thôn miền tây Damascus

Theo thỏa thuận di tản giữa nhóm chiến binh thánh chiến Ha'yat Tahrir Al-Sham (HTS) và đại diện chính quyền Syria, phiến quân đã giao nộp thị trấn này vào ngày 02.05, khoảng một trăm chiến binh HTS được chuyển đến thị trấn Al-Rahibah thuộc khu vực Eash Ghouta, ngoại ô Damascus.

Ngày 03.05, thị trấn Sibna hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng vũ trang Syria và các đơn vị Hezbollah.

Trong cả hai video thấy được sự phá hoại đáng sợ của những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan thánh chiến: Những đường phố và ngôi nhà hoang tàn, xe cộ bị phá hoại và tháo rời, toàn bộ quang cảnh của thị trấn dường như trải qua một cuộc cướp phá kinh khủng của những tay súng hiếu chiến và hung hãn, nhà cửa, hầm hào, các trận địa và những bức tường bị đục phá cho thấy, các tay súng thánh chiến đã sẵn sàng cho một cuộc chiến man rợ tại địa bàn này.

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan từ Sibna đến miền đông Ghouta khá đúng thời điểm, lập tức cùng nhóm chiến binh thánh chiến tại đây tham gia vào các cuộc xung đột dữ dội với lực lượng chiến binh Jaish Al-Islam trên vùng nông thôn phía đông Damascus.

Toàn cảnh thị trấn Sibna từ máy bay không người lái
Cận cảnh thị trấn Sibna sau khi lực lượng phiến quân thánh chiến rút lui

Những thị trấn, các làng mạc vùng dân cư được giải phóng cho thấy, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên thực tế là các tổ chức vô chính phủ, sử dụng nguồn viện trợ và dự trữ lương thực, vũ khí trang bị chủ yếu cho các cuộc chiến và tàn phá. Những nhóm chiến binh này được hình thành để hủy diệt. Chiến tranh chính là nguồn sống của Ha'yat Tahrir Al-Sham (HTS) và những tổ chức cực đoan thánh chiến khác ở Syria.

NT