Phiến quân Syria đã bắn chết phi công Nga nhảy dù?

Nguồn tin từ Syria khẳng định một trong hai phi công Nga của chiếc máy bay bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đã bị lực lượng đối lập ở Syria sát hại.
Khói bốc lên từ vị trí máy bay Nga rơi - Ảnh: Reuters
Khói bốc lên từ vị trí máy bay Nga rơi - Ảnh: Reuters

Theo AFP, nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết một nhóm quân nổi dậy đã xả súng bắn phi công Nga khi anh ta đáp dù xuống mặt đất từ chiếc máy bay bị bắn cháy.

Trên các trang mạng xã hội của phe đối lập Syria xuất hiện vài video quay cảnh các tay súng nổi dậy đứng quay thi thể của phi công Nga.

Viên phi công còn lại hiện đang mất tích. Trước đó chính quyền Ankara cáo buộc chiếc SU-24 của không quân Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này. Mới đây Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại biện Nga ở Ankara để phản đối hành vi vi phạm không phận.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiếc máy bay Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Yayladagi thuộc tỉnh Hatay ở nước này. “Chiếc máy bay này đã đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ năm lần trong 10 phút. Chúng tôi bắn hạ nó theo đúng luật giao tranh” - quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, NATO sẽ tổ chức cuộc họp bất thường vào lúc 23 giờ đêm nay (giờ VN) để thảo luận vụ việc. “NATO đang theo dõi tình hình sát sao. Chúng tôi đang liên hệ với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ” - NATO cho biết.

Hồi tháng 10, máy bay chiến đấu Nga hai lần xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Nga để phản đối. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng bắn rơi một máy bay không người lái do Nga sản xuất ở gần biên giới Syria, nhưng Điện Kremlin khẳng định đó không phải là máy bay thuộc lực lượng Nga.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng không chỉ do máy bay chiến đấu Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara ủng hộ các nhóm nổi dậy Syria với mục tiêu lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Nga ủng hộ ông Assad.

Báo New York Times dẫn lời chuyên gia Soner Cagaptay thuộc Viện Chính sách Cận Đông (Mỹ) nhận định việc máy bay chiến đấu Nga nhiều lần áp sát, thậm chí đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Matxcơva không hề ngán ngại Ankara.

Phía NATO cũng cho rằng Nga muốn cảnh báo mọi kẻ thù của Tổng thống Syria Assad không nên vi phạm chủ quyền lãnh thổ Syria.  Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là một sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh lạnh một thành viên NATO bắn rơi máy bay Nga. Với vị thế cường quốc quân sự, chắc chắn Nga sẽ có hành động trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin chắc chắn sẽ chịu sức ép của dư luận Nga và phải có hành động mạnh mẽ.

Mới đây, Tổng thống Putin đã tuyên bố hành động của Thổ Nhĩ Kỳ "như nhát dao đâm vào sau lưng Nga". Ông cảnh báo quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những "hậu quả nghiêm trọng". Cần chờ xem ông chủ Điện Kremlin sẽ có biện pháp cứng rắn gì để trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một số chuyên gia cũng đã dự báo nguy cơ khủng hoảng chính trị giữa hai nước. Và có một điều rõ ràng là cuộc chiến Syria không chỉ dẫn tới sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn nghiêm trọng tại châu Âu, mà còn đang dẫn đến những cuộc đối đầu quân sự căng thẳng giữa các đối thủ quốc tế.

Theo Tuổi trẻ