Phiến quân Syria bất ngờ tấn công quân chính phủ tại Homs

VietTimes -- Theo tin từ trang Ahrar Al-Sham - cơ quan truyền thông của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, ngày 15.10.2017, nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar Al-Sham tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria, dự kiến mở rộng vùng kiểm soát và gây tổn thất binh lực cho các lực lượng vũ trang Syria.
Một chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Ahrar Al-Sham, nhóm thánh chiến lớn thứ 2 sau FSA tấn công trên địa phận tỉnh Homs - ảnh video đối lập
Một chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Ahrar Al-Sham, nhóm thánh chiến lớn thứ 2 sau FSA tấn công trên địa phận tỉnh Homs - ảnh video đối lập

Cuộc tiến công nhằm vào các thị trấn giáp ranh chiến tuyến Jaboureen, Akrad Al-Dasniyah và Qani Al-Assi. Nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến này sử dụng tên lửa chống tăng và súng cối đánh phá dữ dội chiến tuyến của quân đội Syria.

Một nhóm chiến binh thánh chiến Ahrar Al-Sham tiến công vào khu nhà trên chiến tuyến của quân đội Syria, tìm cách đánh bật các binh sĩ quân đội Syria ra khỏi khu vực phòng thủ trên hướng tây đường quốc lộ M5.

Phiến quân Syria bất ngờ tấn công quân chính phủ tại Homs ảnh 1Khu vực diễn ra cuộc giao chiến giữa nhóm  Harakat Ahrar Al-Sham và quân đội Syria trên vùng nông thôn tỉnh Homs

Đợt tấn công đầu tiên của nhóm Ahrar Al-Sham không mang lại kết quả đáng kể, các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến không giành được bất cứ vị trí nào. Trên các phương tiện thông tin mạng xã hội, nhóm Ahrar Al-Sham tuyên bố cuộc tấn công đạt kết quả tốt, 11 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong cuộc đọ súng, kéo dài đến ngày 16.10.2017.

Các tay súng Harakat Ahrar Al-Sham tấn công quân đội Syria trên chiến tuyến vùng nông thôn tỉnh Homs - video truyền thông đối lập

Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự trong khu vực cho biết, 2 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng, 4 người khác bị thương và đã được cấp cứu về bệnh viện quân y chiến trường.

Sĩ quan cao cấp quân đội Syria, trả lời phỏng vấn của Al-Masdar News cho biết, tổ chức Ahrar Al-Sham sẽ phải gánh chịu thương vong nặng nề do đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền địa phương.

Tối ngày 16.10.2017, lực lượng không quân Syria tiến hành chiến dịch không kích vào các vị trí đồn trú của nhóm Ahrar Al-Sham trong các thị trấn Talbiseh và Al-Rastan.

Sang ngày 17.10.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng không quân bắt đầu không kích vào các vị trí của Harakat Ahrar Al-Sham trên vùng nông thôn tỉnh Homs, tàn phá nặng nề hệ thống phòng ngự của các chiến binh thánh chiến.

Không quân Syria tiến hành 4 cuộc không kích liên tiếp và pháo kích mạnh mẽ vào thị trấn Talbiseh. Các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tập kích hỏa lực này nhằm trừng phạt nhóm Harakat Ahrar Al-Sham, liều lĩnh phá vỡ thỏa thuận khu vực an toàn, được bảo trợ bởi Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Syria không kích ác liệt thị trấn Talbiseh và Al-Rastan. video truyền thông đối lập STEP
QA