Phiến quân IS Philippines hành quyết tàn bạo 6 con tin tại Marawi (video)

VietTimes -- Theo quân đội Philippine, các tay súng IS thuộc nhóm Maute và Abu Sayyaf hành quyết 6 con tin trước mặt những người khác vì các nạn nhân từ chối không tham gia chiến đấu với quân đội Philippines tại thành phố Marawi.
Binh sĩ quân đội Philippines chiến đấu trong thành phố Marawi
Binh sĩ quân đội Philippines chiến đấu trong thành phố Marawi

Trung tá Christopher Tampus, chỉ huy quân đội Philippines chiến đấu trong nội thị cho biết, 3 con tin vừa được giải phóng khẳng định rằng, các tay súng khủng bô IS nhóm  đã buộc các con tin phải chiến đấu với quân đội Philippine.

"Các con tin buộc phải làm điều đó. 6 trong số các con tin đã bị bắn chết trước mặt những người đang bị bắt giữ với lý do những người này không thể làm bất cứ điều gì theo mệnh lệnh mà các tay súng khủng bố đưa ra", ông Tampus nói thêm.

Theo trung tá Tampus, 1722 thường dân được quân đội Philippine giải cứu trong thời gian tiến công vào thành phố Marawi, khoảng 300 thường dân vẫn còn bị mắc kẹt trong các khu vực mà các tay súng IS chiếm giữ tại Marawi.

"Lực lượng khủng bố vẫn chống trả quyết liệt, nhưng các tay súng IS không bắn liên tục nữa ... Nhóm chiến binh Maute và Abu Sayyaf sử dụng súng bắn tỉa với súng phóng lựu chống trả các cuộc tấn công", trung tá Tampus cho biết.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố rằng, những tay súng bắn tỉa Maute và Abu Sayyaf đã sát hại 6 binh lính quân đội Philippines, trong đó có một sĩ quan tại quận Lilloud Madia thuộc thành phố Marawi. Hàng chục chiến binh IS vẫn kiểm soát các khu vực then chốt của thành phố. Theo chính phủ Philippines, hơn 400 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến Marawi và quân đội Philippine vẫn chưa thể giành lại hoàn toàn thành phố.

Cuộc chiến dai dẳng kéo dài trong thành phố Marawi
Trực thăng chiến đấu và máy bay của quân đội Philippines không kích IS trong thành phố Marawi, Philippines
NT