Phiến quân IS Đông Nam Á phục kích sát hại 6 binh sĩ Philippines

VietTimes -- Cuộc chiến chống khủng bố ở Philippines mới chỉ bắt đầu. Ngày 08.11.2017, 6 binh sĩ bị bắn chết và 4 người khác bị thương khi các tay súng Abu Sayyaf (nhóm IS Philippines) phục kích một đoàn xe của quân đội Philippines trên đảo Basilan.
Binh sĩ Philippines với cờ của IS, quay ngược xuống dưới sau khi giải phóng hoàn toàn Marawi
Binh sĩ Philippines với cờ của IS, quay ngược xuống dưới sau khi giải phóng hoàn toàn Marawi

Al-Masdar News dẫn nguồn tuyên bố của đại tá Juvymax Uy, Tư lệnh trưởng Cảnh sát Basilian cho biết, các phần tử khủng bố đã nổ súng vào lực lượng vũ trang Philippines trên đường vành đai Basili gần thị trấn Sumisip. Cuộc đọ súng kéo dài 3 giờ liên tiếp.

Khi IS nổ súng, những người lính Philippines bị kẹt bên trong xe bọc thép khi rơi vào ổ phục kích bất ngờ. Sau nửa giờ đọ súng, một số đơn vị thuộc tiểu đoàn Bộ binh số 64 và 68 nhanh chóng tới hiện trường và đẩy lui cuộc tấn công của IS. Đại tá  Juvymax Uy không đưa ra chi tiết bao nhiêu tay súng khủng bố bị tiêu diệt.

Không quân Philippines lập tức tiến hành các cuộc không kích vào những vị trí, được cho là địa điểm ẩn nấp của lực lượng khủng bố Abu Sayyaf.

Chính quyền Philippines đã đưa thi thể của những người lính tử trận về với gia đình để an táng tại thành phố Zamboanga. Những người bị thương được đưa đến bệnh viện đa khoa Camp Navarro và một bệnh viện tư nhân ở Zamboanga để chăm sóc y tế.

Thủ lĩnh của Abu Sayyaf ở Basilan trước đây là Isnilon Hapilon, "lãnh chúa" hoặc lãnh đạo nhóm IS ở Đông Nam Á. Tay súng này đã bị tiêu diệt trong chiến dịch giải phóng thành phố Marawi.

NT