Phiến quân Houthi bao vây liên quân Arab Saudi ở Yemen,

VietTimes -- Trái ngược với các màn thị uy khả năng chiến đấu trên chiến trường Yemen, phiến quân Houthi có rất ít các video về cuộc bao vây thành phố Taiz - tây nam Yemen - mà lực lượng này thực hiện hơn 2 năm qua. Lý do có thể vì phiến quân Houthi không dứt điểm được mục tiêu này.

Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Video thực hiện ngày 30/1/2018 tại một điểm cao phía tây thành Taiz hiện đang do phiến quân Houthi chiếm giữ.
Hình trong video cho thấy khoảng cách giữa phe bao vây và phe cố thủ khá gần nhau, chỉ trong tầm súng bộ binh.
Phiến quân Houthi chiếm giữ các điểm cao nhìn xuống thành phố ở khu vực này, ngược lại bên cố thủ chiếm giữ khu phố đầu cầu tiến vào thành phố.
Thế trận giằng co giữa hai bên thể hiện rõ trong video, khi bên bao vây và bên cố thủ dường như đã quen với cuộc chiến. Các binh sĩ bên cố thủ di chuyển trong tầm bắn thẳng của súng bộ binh một cách hoàn toàn thoải mái, kinh nghiệm. Ngược lại, bên bao vây cũng chỉ bắn mang tính đe dọa, giữ nhịp.
Trước đó, hãng tin AP dẫn nguồn tin từ bên cố thủ cho biết liên quân Arab do Arab Saudi dẫn đầu can thiệp quân sự vào Yemen đã mở được đường vào Taiz, sau các trận đánh ác liệt với phiến quân Houthi. Tuy nhiên, truyền thông thân phiến quân Houthi lại phủ nhận tin này, với công bố tất cả các tuyến đường thuận lợi nhất vào thành phố đang bị cắt đứt, ngoại trừ tuyến đường phía nam, sát biển đi lên đang bị uy hiếp nặng nề.