Phiến quân dùng tăng T-90 Nga tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Lực lượng phiến quân đã dùng một xe tăng T-90 Nga đoạt được từ tay quân đội Syria để tham gia chiến dịch tấn công thành phố Hama nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Syria, Ria Nosvosti cho biết.
Chiếc xe tăng T-90 Nga của quân đội Syria bị phiến quân chiếm làm chiến lợi phẩm
Chiếc xe tăng T-90 Nga của quân đội Syria bị phiến quân chiếm làm chiến lợi phẩm

Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham, một liên minh thánh chiến có quan hệ khăng khít với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào thành phố Hama. Cuộc tấn công bắt đầu với xe bom tự sát gần thị trấn Soran nằm ở khu vực nông thôn phía bắc Hama.

Trong khi đánh bom cảm tử là chiến thuật thường được phiến quân Syria sử dụng trong các cuộc tấn công quân đội Syria, điều đặc biệt là lần đầu tiên trong chiến dịch tiến đánh Hama, lực lượng phiến quân đã triển khai một xe tăng T-90 chiến lợi phẩm chiếm được của quân đội Syria.

Theo truyền thông xã hội, chiếc xe tăng T-90 Nga viện trợ cho quân đội Syria đã bị nhóm phiến quân Al Nusra đoạt được trong một trận đánh ở phía nam Aleppo khoảng một năm trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên phiến quân thánh chiến đưa xe tăng T-90 chiến lợi phẩm vào chiến đấu.

Tahrir al-Sham còn được biết dưới tên HTS gần đây đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố cần tiêu diệt.