Phiến quân bắn rơi máy bay Syria bằng tên lửa vác vai (video)

VietTimes -- Đến thời điểm này, thông tin được cung cấp đầy đủ, ngày 01.12.2017, một máy bay trực thăng chiến đấu Mi-24 Syria đã rơi xuống vùng Tây Ghouta ngoại ô Damascus trong khi thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực quân đội Syria, chiến đấu trong vòng vây Beit Jinn.

Anh minh họa từ video, chiếc Mi-24 đã phát nổ và bị hủy diệt

Anh minh họa từ video, chiếc Mi-24 đã phát nổ và bị hủy diệt

Muraselon dẫn nguồn tin quân sự cho biết, chiếc trực thăng Syria đã rơi xuống vị trí gần đường cao tốc Al-Salaam trong khu vực Kanakir do chính phủ tổ chức, phi công và hai quân nhân thuộc phi hành đoàn tử nạn.

Nguồn tin quân đội Syria cho biết, một nhóm chiến binh, sử dụng tên lửa phòng không MANPAD tấn công chiếc máy bay khi bay trên không phận vòng vây phiến quân Beit Jinn.

Quân đội Syria tuyên bố, chính Israel đã cung cấp tên lửa MANPAD cho tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham. Ngoài ra các tay súng khủng bố trên cao nguyên Golan không có cách nào có được loại vũ khí phòng không cao cấp này.

Video được trang tin Face Book ghi lại cảnh chiếc trực thăng bay trên không phận Beit Jenn, sau đó bùng phát ngọn lửa và bốc cháy. Phi công đã đố lái chiếc máy bay đến làng Kanaker, thuộc vùng Tây Ghouta thì máy bay rơi.

Vụ máy bay trực thăng chiến đấu Syria là tình huống đầu tiên máy bay Syria bị tấn công bởi vũ khí phòng không hiện đại, có thể do Irsael cung cấp cho lực lượng HTS chống lại quân đội Syria. Trong tình huống xác nhận được, Israel thực tế đã công khai thừa nhận ủng hộ phiến quân Syria.

Tài khoản Horan Free Media trên Facebook công bố video bắn hạ máy bay trực thăng của quân đội Syria, điều mà tất cả các nước trên thế giới đều lo lắng, đó là phiến quân có tên lửa phòng không MANPAD. Như vậy, các máy bay chở khách có thêm một mối đe dọa khủng khiếp nữa từ lực lượng khủng bố ở Syria.

Máy bay trực thăng quan đội Syria bị bắn trộm - video truyền thông đối lập
Vị trí chiếc trực thăng Mi-24 Syria bị rơi - video lực lượng đối lập Syria

Cách đây một tháng, lực lượng khủng bố tiến hành 2 cuộc tấn công tự sát đánh vào làng Hadar. Cuộc tấn công khiến 10 thường dân chết và bị thương gần cao nguyên Golan.

Trong năm 2015, Israel bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 không quân Syria ở tỉnh Al-Quneitra khi chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ không kích chiến tuyến của tổ chức khủng bố HTS, lúc đó mang tên Jabhat  Al- Nusra.

Bắn rơi máy bay Syria bằng tên lửa phòng không MANPAD, lực lượng Hồi giáo cực đoan đe dọa tất cả các máy bay dân sự có độ cao thấp hoặc các máy bay thương mại ở Syria và quốc tế. Điều này khẳng định, HTS đang chiến đấu theo mệnh lệnh của một thế lực nước ngoài, hậu thuẫn cho cuộc chiến của khủng bố trên cao nguyên Golan.

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm