Phi hành gia Christina Koch của NASA trở thành người phụ nữ ở lâu nhất trong không gian

VietTimes -- Phi hành gia NASA Christina Koch đã trở thành người phụ nữ ở trong không gian lâu nhất thế giới sau 328 ngày du hành.
Nữ phi hành gia Christina Koch. Ảnh: Engadget
Nữ phi hành gia Christina Koch. Ảnh: Engadget

Với 328 ngày trên không gian, phi hành gia NASA Christina Koch đã trở thành người phụ nữ ở lại trong không gian lâu nhất. Cô cùng cùng với chỉ huy Soyuz Alexander Skvortsov (cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos) và Luca Parmitano (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) đã trở lại Trái đất hôm thứ Năm, ngày 6/2.

Chuyến du hành mới nhất của cô Koch đã phá vỡ kỷ lục 288 ngày trên trạm ISS của nữ phi hành gia Mỹ Peggy Whitson vào năm 2017.

Koch là một nữ kỹ sư sinh ra ở Bắc Carolina, đã gia nhập NASA vào năm 2013. Nhiệm vụ của cô trong chuyến bay là cung cấp cho các nhà nghiên cứu những dữ liệu quý về chỉ số không trọng lượng và bức xạ không gian ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ trong một thời gian dài.

“Phụ nữ thích hợp với không gian, vì vậy tôi nghĩ đây sẽ là một cột mốc quan trọng “, Lori Garver, cựu quản trị viên của NASA cho biết.

Trong thời gian trên Trạm vũ trụ quốc tế, Kock đã hoàn thành 5.248 quỹ đạo xung quanh Trái Đất với quãng đường lên tới 223 triệu km, tương đương với 291 chuyến bay từ Trái đất tới Mặt Trăng và ngược lại. 

NASA sẽ “nghiên cứu” Koch nhằm xác định các tác động lâu dài của không gian vũ trụ đối với cơ thể con người. Những phát hiện này có thể rất quan trọng đối với NASA trong sứ mệnh quay trở lại Mặt trăng và cuối cùng là Sao Hỏa trong tương lai.

Theo Reuters