Huawei có thể bị Mỹ áp đặt các hạn chế mới trong năm nay

VietTimes -- Washington đang xem xét các hạn chế mới đối với Huawei trong một cuộc họp vào tháng 2 này.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch mở một cuộc họp vào tháng 2 này nhằm bàn về vấn đề hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc trong đó có Huawei. Cuộc họp có thể sẽ được diễn ra vào ngày 28/2 nhằm đối phó với các công ty Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ cao.

Hoa Kỳ vẫn luôn cho rằng các sản phẩm của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an ninh quốc gia. Ông Tim Morrison, một cựu giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết ông ủng hộ các quy tắc chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc.

Trong khi các công ty Mỹ lập luận rằng những biện pháp hạn chế các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ bị tổn thương nhiều hơn.

Vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei cùng nhiều công ty con của hãng vào danh sách đen thương mại với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Theo tuyên bố, chính phủ Hoa Kỳ sẽ hạn chế việc bán hàng hóa “made in US” hay nói cách khác là các sản phẩm có chứa công nghệ của Hoa Kỳ cho Huawei.

Hiện tại, Huawei vẫn đang trong giai đoạn được miễn trừ lệnh cấm nhằm tránh việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Hồi tháng 11, Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra một dự thảo mới nhằm mở rộng lệnh hạn chế đối với Huawei. Bộ này cũng được cho là đang hoàn thiện các quy tắc hạn chế xuất khẩu công nghệ cao cho đối thủ trong khi Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành các quy tắc mới nhằm tăng cường kiểm tra việc đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Theo Reuters