Phe thánh chiến Syria sụp đổ: Đầu hàng hoặc chết tại tử địa Daraa

VietTimes -- Ngày 17.07.2-18, các đơn vị vũ trang Syria nhanh chóng phát triển chiến dịch tiến công trên các quận miền nam Syria, liên tiếp giải phóng nhiều địa bàn đang bị các lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ từ nhiều năm nay trên địa phận tỉnh Quneitra và Daraa.
Quân đội Syria trên chiến trường Qunetra, ảnh minh họa video
Quân đội Syria trên chiến trường Qunetra, ảnh minh họa video

Ngày 16.07,2018, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, phối hợp với các sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn cơ giới số 5 giải phóng làng Al-Harra , Nimer, Umm al-Awsaj và những ngọn đồi của Harra và Ahmar. Theo thông tin từ truyền thông nhà nước Syria, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục giải phóng các làng Kafr Shams, al-Taiha và Zamrin.

Chiến trường tỉnh Al-Qunetra. Bản đồ South Front
 Chiến trường tỉnh Al-Qunetra. Bản đồ South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, các nhà tài trợ cho những lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hiểu rằng, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham(HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria), IS, Quân đội Syria tự do (FSA), Harakat Ahrar Al-Sham và nhiều nhóm cực đoan khác không thể đạt được mục đích lật đổ chính quyền Syria và đã cắt giảm phần lớn những việc trợ tài chính. Vì thế binh lực các nhóm này suy giảm nhanh chóng.

Chính bởi thế, binh lực thực tế của các nhóm này không có đủ để chống lại quân đội Syria. Các thủ lĩnh nước ngoài của các nhóm này chỉ còn có công cụ duy nhất để chống lại là hệ thống tuyên truyền, hy vọng cái gọi là “cộng đồng các quốc gia dân chủ quốc tế” phương Tây do Mỹ lãnh đạo tiến hành một hành động nào đó nhằm chống lại chính quyền Syria.

Nhưng Mỹ đã từng phát động 2 đợt phóng tên lửa, kết quả thực sự rất thấp và chẳng thay đổi bất cứ một điều gì. Cũng như Israel đã nhiều lần tấn công vào quân đội Syria trên khắp địa bàn cả nước, nhưng tổn thất từ các cuộc không kích của Israel lại làm lực lượng phòng không tê liệt của quân đội Syria sống lại.

Điều đó có nghĩa là các nhóm Hồi giáo cực đoan như IS, HTS, Ahrar Al-Sham, Quân đội Syria tự do (FSA) trên địa phận 2 tỉnh Al-Qunetra và Daraa đã được quyết định và phải trả lại địa bàn cho quân đội Syria, mọi chống cự đều vô nghĩa.

Quân đội Syria, chủ lực là Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn Diều dâu Qunetra tiến công giải phóng 1 thị trấn của tỉnh, video truyền thông quân đội Syria