Phê bình Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn

VietTimes – Đó là một trong các nội dung ý kiến vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nêu tại văn bản số 4686/UBND-NC ngày 8/8/2018 gửi UBND huyện Lý Sơn về việc yêu cầu nghiêm túc thực hiện Kết luận thanh tra.
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, ông Nguyễn Thanh. (Ảnh: Dân trí)
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, ông Nguyễn Thanh. (Ảnh: Dân trí)

Theo đó, Chủ tịch Quảng Ngãi thống nhất với nội dung báo cáo, kiến nghị của Chánh Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 55/BC-TTT ngày 27/7/2018.

“Phê bình Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn chậm trễ trong việc tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra số 2589/KL-UBND ngày 04/5/2017 và Quyết định số 466/QĐ-UBND ngày 20/3/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh còn nhiều nội dung khắc phục sai phạm chưa được thực hiện hoàn thành nhưng không có văn bản xin gia hạn”, ông Căng ý kiến.

Được biết, Chủ tịch đương nhiệm của UBND huyện Lý Sơn là ông Nguyễn Thanh – cũng chính là một trong những người mà cách đây hơn một năm đã được xác định là phải chịu trách nhiệm chính cho những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng từ năm 2013 đến cuối năm 2016 tại huyện đảo Lý Sơn.

Vì những khuyết điểm, vi phạm đó, tháng 4/2017, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Thanh đã bị Tỉnh ủy Quảng Ngãi thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách”.

Như vậy, hơn một năm sau ngày bị kỷ luật “khiển trách”, giờ đây ông Thanh lại bị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê bình. Lý do vẫn xoay quanh Kết luận thanh tra số 2589/KL-UBND ngày 04/5/2017 của Thanh tra tỉnh.

Song song với việc phê bình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẩn trương nghiêm túc thực hiện 3 nội dung: (1) Thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện dứt điểm các nội dung tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4 phần IV – Kết luận thanh tra số 2589/KL-UBND ngày 04/5/2017 còn tồn động được nêu trong Báo cáo số 55/BC-TTT ngày 27/7/2018 của Chánh Thanh tra tỉnh (Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 30/9/2018);

(2) Chỉ đạo Ban Quản lý dự án, UBND xã An Hải phối hợp với các cơ quan liên quan áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu nộp số tiền sai phạm của dự án đầu tư công 269.574.000 đồng vào ngân sách Nhà nước.

Chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn kiểm tra, rà soát lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính các tổ chức, cá nhân có vi phạm trong việc thực hiện 23 công trình có sai phạm (Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 20/8/2018).

(3) Tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của UBND huyện, UBND các xã theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 15/8/2018).

Ngoài ra, cũng tại công văn, Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo tỉnh) khẩn trương có ý kiến tham vấn cho UBND huyện Lý Sơn về biện pháp xử lý vi phạm đối với công trình nhà năn Chùa Đỉnh Liêm Tự theo Văn bản số 1842/UBND ngày 16/8/2017 để làm cơ sở cho UBND huyện Lý Sơn xử lý vụ việc (Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 15/9/2018); Giao Chánh Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp, báo cáo tham mưu đề xuất UBND tỉnh theo quy định.

Theo kết luận trước đây của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, với trách nhiệm là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn (từ tháng 4/2014 đến 11/2015), ông Nguyễn Thanh chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc cho chủ trương triển khai 5 dự án đầu tư.

Ông đã thiếu kiểm tra, xem xét về sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được tỉnh duyệt; chủ trương gia hạn thời gian thuê đất không đúng quy định; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra một số sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng, đầu tư công trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, từ tháng 12/2015 đến 10/2016, ông Thanh đã thiếu kiểm tra để UBND xã An Bình, An Hải và An Vĩnh cho thuê đất không đúng quy định; không kịp thời chỉ đạo xử lý 31 trường hợp xây dựng không phép, trái phép; cấp giấy phép xây dựng 5 trường hợp thiếu sót về thủ tục; quản lý đầu tư một số công trình có nhiều sai sót.

Vị này còn trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, bổ sung vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với 4 dự án, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 7 trường hợp (trực tiếp ký 2 trường hợp), quyết định cho thuê đất 2 trường hợp không đúng quy định.

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, vi phạm của ông Thanh làm ảnh hưởng uy tín của bản thân và tổ chức Đảng. Xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại và nguyên nhân vi phạm nên, Tỉnh ủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.